Bo Cong an xu ly nghiem hanh vi thu gom so bao hiem xa hoi de truc loi hinh anh 1Hành vi thu gom sổ bảo hiểm xã hội là vi phạm pháp luật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc và xử lý nghiêm những đối tượng đã giả mạo cơ quan bảo hiểm xã hội để thu mua sổ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng khuyến cáo người lao động giữ gìn sổ bảo hiểm xã hội để có thể hưởng lương hưu khi về già, tránh bị trục lợi.

Xử lý nghiêm hành vi mua bán sổ bảo hiểm xã hội

Ngay sau khi phát hiện sự việc các đối tượng lập trang Facebook giả mạo cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để tổ chức thu mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động nhằm trục lợi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gửi thông tin tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) đề nghị xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng.

Theo đề nghị của Bảo hiêm xã hội Việt Nam, ngày 9/4, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao A05 (Bộ Công an) đã nhanh chóng xử lý và gỡ bỏ hoàn toàn trang Facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương và các trang Facebook tổ chức thu mua sổ bảo hiểm xã hội khác.

Đặc biệt, ngay trong chiều 13/4, A05 phối hợp Công an thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Bình Dương triệu tập hai đối tượng Ngô Thị Thúy Kiều và chồng là Lê Quốc Việt (sinh năm 1990, quê Bình Định), ngụ tại quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh để làm rõ hành vi mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương, thu mua sổ bảo hiểm xã hội để trục lợi bất chính. 

Trong quá trình xác minh, A05 xác định vợ chồng Kiều, Việt đã lập trang Facebook giả mạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thu mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động mất việc do dịch bệnh COVID-19.

Bo Cong an xu ly nghiem hanh vi thu gom so bao hiem xa hoi de truc loi hinh anh 2Đối tượng Ngô Thị Thúy Kiều tại Cơ quan Công an. (Ảnh: TTXVN )

Ngoài trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", hai vợ chồng này còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: "Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao", "Thu mua bảo hiểm xã hội"… Ngoài ra, cơ quan công an đã thu được hàng chục sổ bảo hiểm xã hội của công nhân và nhiều tài liệu liên quan khác.

Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương điều tra làm rõ những người có hành vi tương tự. Theo A05, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương và Bộ, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người lao động cũng như uy tín của ngành bảo hiểm xã hội.

[Mạo danh tài khoản Facebook thu gom sổ bảo hiểm để trục lợi]

Thiếu tướng Lê Minh Hạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) khuyến cáo người lao động phải hiểu rõ giá trị của cuốn sổ bảo hiểm xã hội đối với mỗi cá nhân, mỗi người lao động; các hành vi mua bán sổ bảo hiểm xã hội đều là các hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Cảnh giác để không bị trục lợi

Dù mới xảy ra tại một số địa phương phía Nam, nhưng cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã thông báo tất cả các hoạt động mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Người lao động cần cảnh giác, không nên để bị các đối tượng xấu lợi dụng trục lợi, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Bo Cong an xu ly nghiem hanh vi thu gom so bao hiem xa hoi de truc loi hinh anh 3Người lao động nền tìm hiểu kỹ về các chế độ bảo hiểm xã hội để tránh bị trục lợi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), cho biết pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành có quy định hành vi bị nghiêm cấm khi chiếm dụng tiền hưởng bảo hiểm xã hội hoặc khi làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Do đó, hậu quả của việc thu gom sổ bảo hiểm xã hội mà ảnh hưởng làm giảm quyền hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động thì cũng sẽ vi phạm pháp luật.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để người lao động hiểu rõ tầm quan trọng của cuốn sổ bảo hiểm xã hội và rất mong người lao động thận trọng trong việc chuyển giao sổ bảo hiểm xã hội cho cá nhân, tổ chức khác vì có thể dẫn đến những thiệt hại về vật chất, thậm chí cả tinh thần của người lao động. Trong trường hợp sau này, họ muốn khôi phục lại thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trên sổ bảo hiểm xã hội cũ cũng không thể được,” bà Đinh Thị Thu Hiền nói.

Bà Lê Minh Lý, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương cũng khuyến cáo việc người lao động bán sổ bảo hiểm xã hội cho những người thu gom, vì lợi ích trước mắt sẽ dễ bị ép giá; số tiền nhận được sẽ thấp hơn số tiền cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả.

“Không những thế, toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ bị mất, đến khi hết dịch COVID-19 đi làm trở lại, họ sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội lại từ đầu, ảnh hưởng đến chế độ hưởng lương hưu sau này,” bà Lý nhấn mạnh./.

Hồng Kiều (Vietnam+)