Bo Cong Thuong: Viec mo lai cho phai dam bao 5K va phong chong dich hinh anh 1Bộ Công Thương đề nghị khi mở lại các chợ phải thực hiện tốt thông điệp 5K và công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Ngày 5/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành Công văn số 4728/BCT-TTTN gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa.

Theo đó, địa điểm bố trí tạm thời phải bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh; chỉ kinh doanh hàng hóa thiết yếu theo quy định; có biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất người mua bán; tổ chức mua bán theo nguyên tắc một chiều và bảo đảm số lượng hộ kinh doanh phù hợp, bảo đảm giãn cách giữa các tiểu thương và khách mua hàng.

Bộ Công Thương đề nghị khi mở lại các chợ phải thực hiện tốt thông điệp 5K và công tác phòng chống dịch trong quá trình mua bán hàng hóa tại địa điểm bố trí tạm thời; thường xuyên xét nghiệm người làm việc tại chợ để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị các địa phương rà soát, chỉ đạo việc đánh giá để mở cửa trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm COVID-19; trong đó lưu ý 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ (người làm việc tại chợ) đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

“Người làm việc tại chợ, trước khi quay trở lại làm việc phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính còn hiệu lực, vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định,” công văn nêu rõ.

[Tổ chức bán hàng lưu động đảm bảo an toàn phòng chống dịch]

Với những người tới chợ mua sắm, cần khai báo y tế (bằng mã QR hoặc thẻ ra vào chợ…); đo thân nhiệt; sát khuẩn tay; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định.

Công văn cũng lưu ý các chợ bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng; kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng. Các xe vận chuyển hàng hóa ra, vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế.

Riêng đối với chợ đầu mối, có thể bố trí khu vực test nhanh tại chợ, bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng, chống dịch tại chợ; lập tổ tăng cường hỗ trợ phòng, chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại hotline 24/24 giờ để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Bộ Công Thương cũng đề nghị, các tổ chức, cá nhân liên quan tại chợ (được phép mở cửa trở lại) phải thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7của Bộ Y tế.

“Ủy ban Nhân dân các tỉnh căn cứ các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, căn cứ nguồn lực và tình hình thực tiễn tại địa phương để chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại chợ; hướng dẫn, bố trí địa điểm tạm thời và tổ chức mở cửa hoạt động trở lại đối với các chợ phải đóng cửa tạm thời cho phù hợp, vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch, vừa bảo đảm nhiệm vụ cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương,” công văn nêu rõ./.

Xuân Quảng (Vietnam+)