Bộ Giao thông Vận tải “chốt” tiến độ thông xe dự án đường Hòa Lạc-Hòa Bình vào trước ngày 31/8/2017. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Với việc nhà đầu tư BOT dự án Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình không đóng đủ 100% vốn chủ sở hữu, trong vòng 10 ngày tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ hủy hợp đồng BOT tại dự án này.

Tại cuộc họp về tình hình thực hiện dự án BOT Hòa Lạc-Hòa Bình vào ngày 31/1, theo ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án 2, đến nay, dự án đã chậm tiến độ hơn một năm so với hợp đồng BOT (hợp đồng hoàn thành dự án vào 31/8/2016) đã ký giữa Bộ Giao thông Vận tải và nhà đầu tư.

[Dự án kém khả thi, SHB ngừng “rót tiền” cho đường Hòa Lạc-Hòa Bình]

Nguyên nhân chủ yếu được ông Khoa chỉ ra đó là do nhà đầu tư không có tiền để triển khai khi ngân hàng SHB (đơn vị tài trợ vốn tín dụng) dừng giải ngân trong thời gian dài.

“Một trong những điều kiện để ngân hàng tiếp tục giải ngân là các nhà đầu tư phải huy động đủ 100% vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện hết trách nhiệm theo hợp đồng đã ký,” ông Khoa nói và cho biết.

Cụ thể, Tổng công ty 36 hiện đã đóng đủ 100% vốn chủ sở hữu (149,6 tỷ đồng), 2 doanh nghiệp còn lại trong liên danh nhà đầu tư vẫn còn thiếu 89 tỷ đồng vốn chủ sở hữu là Công ty Trường Lộc mới nộp 72,7/93,5 tỷ đồng và Công ty Hanco còn thiếu 68 tỷ đồng trong số 130,9 tỷ đồng vốn chủ sở hữu phải đóng vào doanh nghiệp dự án.

Đề cập đến việc vi phạm đến mức hợp đồng dự án bị chấm dứt, đại diện Vụ Đối tác công tư (Bộ Giao thông Vận tải cho biết, nhà đầu tư sẽ chỉ được hoàn trả 80% số tiền đã bỏ ra, còn 20% sẽ bị tịch thu.

Nhấn mạnh dự án đã được gia hạn tiến độ tới lần 3 để cho các nhà đầu tư thu xếp triển khai, hoàn chỉnh công trình và các nhà đầu tư dự án đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng ban đầu đã ký, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cảnh cáo các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư tiếp tục không có giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Thể cho biết, Bộ sẽ hủy hợp đồng với nhà đầu tư và mọi hậu quả do vi phạm hợp đồng bị hủy sẽ căn cứ vào hợp đồng để xem xét trách nhiệm của các bên liên quan.

Bộ trưởng cũng ra” tối hậu thư” thời gian tối đa là 10 ngày để các nhà đầu tư nộp đủ vốn chủ sở hữu và yêu cầu Ban Quản lý dự án 2 giám sát việc nộp tiền của các nhà đầu tư.

[Liên tục lùi tiến độ thông xe dự án đầu tư BOT Hòa Lạc-Hòa Bình]

Khẳng định dự án vẫn được chốt hoàn thành vào ngày 31/8/2018, theo Bộ trưởng, nếu dự án không đúng tiến độ, Bộ Giao thông Vận tải sẽ hủy hợp đồng đã ký với nhà đầu tư và không cho nhà đầu tư thu phí trên Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai-Hòa Bình.

Bộ trưởng đề nghị ngân hàng SHB căn cứ vào thông lệ chung của các ngân hàng đã tài trợ vốn tín dụng cho các dự án giao thông để sớm nối lại giải ngân vốn tín dụng cho nhà đầu tư BOT Quốc lộ 6.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc-Hòa Bình được khởi công vào tháng 5/2014, hoàn thành vào 31/8/2016 (28 tháng), sau đó được lùi thời gian khai thác toàn tuyến vào 31/8/2017. Tổng mức đầu tư dự án hơn 2.989 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc-Hòa Bình có điểm đầu tại ngã tư Hòa Lạc (km17+85-Quốc lộ 21), điểm cuối tại km32 +367, tương ứng với km67+510-lý trình Quốc lộ 6 thuộc xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Theo thiết kế, tuyến có chiều dài khoảng 31km, đoạn 6,7km đầu đi trùng với đường Hòa Lạc-Làng Văn hóa (hiện là đường cấp 3 đồng bằng) tận dụng hoàn toàn; đoạn tiếp theo xây dựng mới qua các huyện Thạch Thất (Hà Nội) và Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình có chiều dài khoảng 25,6km. Đoạn tuyến này sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, nền đường rộng 12m, mặt đường rộng 11m./.