Tại cuộc họp cuộc họp kiểm điểm tiến độ các dự án xây dựng cơ bản và tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công sáng 25/5, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết dự kiến trong tháng 5/2022, các dự án thuộc bộ giải ngân được 3.880 tỷ đồng. Lũy kế hết tháng 5/2022, toàn ngành dự kiến giải ngân được 15.080 tỷ đồng, đạt 34,9% kế hoạch đã giao chi tiết và đạt 29,8% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Trên cơ sở kế hoạch vốn được giao, đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2022 cho các chủ đầu tư, ban quản lý dự án qua 4 đợt với tổng số 45.343 tỷ đồng, đạt 90,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Đối với các dự án đầu tư công giai đoạn 2021-2025, hiện đã có 48/64 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, còn lại 16 dự án. Đến nay, 14/48 dự án đã được phê duyệt, còn lại 34 dự án dự kiến phê duyệt trước ngày 30/6/2022.

Với dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 1, hiện sản lượng thi công đạt 39,2% giá trị hợp đồng. Một số dự án còn chậm tiến độ so với kế hoạch như Cam Lộ-La Sơn, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây và Diễn Châu-Bãi Vọt.

[Giải ngân vốn đầu tư công để phát huy được hiệu quả đồng vốn]

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể biểu dương các ban quản lý dự án có kết quả giải ngân tốt trong tháng trước tiếp tục phát huy được hiệu quả giải ngân trong tháng 5/2022, điển hình là Ban Quản lý dự án Thăng Long với khối lượng giải ngân gần 3.100 tỷ đồng; Ban Quản lý dự án Đường thủy giải ngân 352 tỷ đồng (35,5%), vượt 33 tỷ đồng...

“Kết quả này đã góp phần đưa kết quả giải ngân bình quân chung của ngành giao thông Vận tải cao hơn bình quân chung cả nước (khoảng 5%),” Bộ trưởng Thể cho hay.

Tuy nhiên, ông Thể cũng bày tỏ sự không hài lòng khi một số đơn vị vẫn chưa đảm bảo giải ngân theo kế hoạch như Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận chậm 380 tỷ đồng; Sở Giao thông Vận tải Đồng Tháp chỉ giải ngân được 7/422 tỷ đồng (1,8%); Sở Giao thông Vận tải Tuyên Quang chỉ giải ngân được 2,4/206 tỷ đồng (1,2%).

Về giải pháp tăng hiệu quả giải ngân, Bộ trưởng yêu cầu trong bối cảnh bão giá vật liệu, nhà thầu khó khăn về kinh phí, các ban quản lý dự án cần có sự linh hoạt trong thanh toán, nghiệm thu.

“Từ nay đến cuối năm, khối lượng giải ngân của bộ còn hơn 35.000 tỷ đồng, bình quân giải ngân 5.000 tỷ đồng/tháng. Để đáp ứng yêu cầu, các ban quản lý dự án/chủ đầu tư cần tập trung xác định nhu cầu giải ngân ở dự án, chủ đầu tư nào. Tổng hợp lại kế hoạch giải ngân từng tháng, từng dự án, không để tập trung vào cuối năm, bước vào mùa mưa, việc giải ngân sẽ rất khó khăn,” Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Liên quan đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư công, Bộ trưởng chỉ đạo các ban quản lý dự án cần phải lưu ý tiến độ và giải ngân đã tốt, song chất lượng và thủ tục xây dựng cơ bản là hàng đầu.

“Việc cắt chuyển khối lượng, cương quyết với nhà thầu yếu kém, giải cứu tiến độ các gói thầu là cần thiết, song các ban quản lý cũng phải tuân thủ đúng theo hợp đồng, hết sức quan tâm thủ tục, giao cho nhà thầu khác cũng phải theo quy định về năng lực,” người đứng đầu ngành giao thông vận tải lưu ý.

Riêng đối với dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông, Bộ trưởng cũng lưu ý ban quản lý 4 dự án phải hoàn thành trong năm 2022 gồm Mai Sơn-Quốc lộ 45, Cam Lộ-La Sơn, Vĩnh Hảo-Phan Thiết và Phan Thiết-Dầu Giây./.

Việt Hùng (Vietnam+)