Ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết tính đến hết quý 1/2021, Bộ đã giải ngân được khoảng gần 6.000 tỷ đồng, đạt hơn 16% so với kế hoạch cả năm, cao hơn nhiều so với thời điểm cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Huy, Bộ Giao thông Vận tải được Thủ tướng Chính phủ giao 42.995 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2021. Bộ đã giao chi tiết cho các đơn vị được khoảng 39.000 tỷ đồng (đạt 91%), còn lại khoảng 4.000 tỷ đồng đang chỉ đạo các chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục để giao chi tiết kế hoạch theo quy định.

Thừa nhận con số giải ngân đạt được vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra của Bộ Giao thông Vận tải, vị Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra nguyên nhân là do ảnh hưởng của một số yếu tố như tác động của dịch COVID-19, khó khăn về nguồn vật liệu thi công tại một số dự án cao tốc Bắc-Nam,...

Đối với phần vốn kế hoạch chưa được giao chi tiết còn khoảng 4.000 tỷ đồng, phía Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Vụ Kế hoạch và Đầu tư, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án phải khẩn trương rà soát để sớm giao chi tiết đồng thời phải theo dõi sát sao công tác giải ngân của các đơn vị này để Bộ kiểm điểm trong tháng 4/2021.

[Tiến độ các dự án, công trình đầu tư công bị chậm lại trong tháng Hai]

Mặt khác, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị tập trung làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư các dự án trong kế hoạch trung hạn 2021-2025; hoàn thiện các đề án quy hoạch 5 chuyên ngành giao thông vận tải; giải quyết tồn tại của các dự án BOT; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính,…

Liên quan đến các dự án cao tốc Bắc-Nam đang triển khai, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông tập hợp những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án, trước mắt là nguồn vật liệu phục vụ thi công các dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam để Bộ xem xét, giải quyết.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đã trực tiếp làm việc với các địa phương nơi dự án cao tốc Bắc-Nam đi qua để từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án tích cực đôn đốc, chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh thi công nên đến nay, tiến độ các dự án cơ bản đảm bảo./.

Việt Hùng (Vietnam+)