Bo GTVT xay dung ke hoach to chuc van tai trong tinh hinh moi hinh anh 1Luồng xanh vận tải đã tạo thuận lợi lưu thông phương tiện, hàng hóa, không để xảy ra "đứt gãy" sản xuất, lưu thông trong thời gian phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong bối cảnh nhiều địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách và các quy định phòng chống dịch, Bộ Giao thông Vận tải đang giao cho các cơ quan trực thuộc xây dựng kịch bản, phương án tổ chức giao thông, tổ chức vận tải cả 5 lĩnh vực giao thông để hướng dẫn triển khai thực hiện nhằm thích ứng an toàn với tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

53 lái xe dương tính với SARS-CoV-2

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác vận tải, lưu thông hàng hóa trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều tối ngày 15/9, theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ, đến nay, lũy kế đã cấp được 556.809 giấy nhận diện phương tiện (QR Code).

Hiện, Tổng cục đang phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) để bắt đầu chạy thử nghiệm trên phần mềm quản lý dân cư quốc gia từ ngày 17/9, phấn đấu tích hợp việc cấp và quản lý QR Code phương tiện vận tải trên phần mềm của C06 vào cuối tháng Chín.

Các đơn vị y tế của ngành giao thông đã hỗ trợ một số tỉnh, thành phố thực hiện test nhanh cho người tham gia giao thông. Đến nay, các tỉnh phía Nam đã thực hiện test nhanh cho 21.000 lượt người điều khiển phương tiện, phát hiện 51 lái xe dương tính, phía Bắc đã thực hiện 31.500 test cho người điều khiển phương tiện, phát hiện 2 lái xe dương tính.

Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra hiện tượng một số địa phương chưa thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sử dụng kết quả test nhanh hay PCR cho lái xe, thời gian có hiệu lực của Giấy chứng nhận xét nghiệm. Nhiều địa phương chưa công nhận kết quả test nhanh của địa phương khác; có hiện tượng lợi dụng để chở người, hàng hóa không đúng với đăng ký nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

[Thống nhất mã QR dùng chung cho các ứng dụng công nghệ chống dịch]

Theo báo cáo của đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh, từ nay đến cuối tháng Chín, thành phố vẫn giữ nguyên tình hình giãn cách như hiện nay. Từ 01/10 có thể tạm thời chia 3 giai đoạn: Ngày 1-31/10, 1/11-15/1/2022 và sau 15/1/2022 để điều chỉnh, tuy nhiên tất cả mọi vấn đề phụ thuộc vào diễn tiến tình hình dịch bệnh. Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ xem xét, dự báo tình hình và đưa ra những bộ tiêu chí an toàn cho các hoạt động trong đó có vận tải.

Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đang xây dựng dự thảo về tổ chức giao thông từng giai đoạn và tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực vận tải. Sở cũng đã tổng hợp danh sách các lái xe vận tải để chuyển cho Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp triển khai cùng các địa phương tổ chức tiêm vaccine. 

Ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội, hiện nay, thành phố vẫn tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố, qua đó phát hiện rất nhiều trường hợp lái xe có giấy xét nghiệm hết hạn, nhiều phương tiện không đủ điều kiện để lưu thông nên buộc phải quay đầu.

Theo ông Long, Sở Giao thông Vận tải đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành Y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện. Hà Nội cũng sẽ căn cứ Kế hoạch và hướng dẫn chung của Bộ Giao thông Vận tải để áp dụng, thực hiện.

Lên kịch bản, phương án tổ chức giao thông

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay trong bối cảnh diễn biến mới, nhiều địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách và các quy định phòng chống dịch. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đang giao cho các cơ quan trực thuộc xây dựng kịch bản, phương án tổ chức giao thông, tổ chức vận tải cả 5 lĩnh vực giao thông để hướng dẫn triển khai thực hiện trong tình hình mới.

“Các đơn vị của Bộ Giao thông xây dựng trên tinh thần phải tập trung trách nhiệm, khẩn trương, nghiên cứu kỹ lưỡng mọi mặt, đánh giá kỹ mọi tác động và phải lấy ý kiến của các Bộ, ngành và các địa phương để thống nhất nhằm nghiêm túc triển khai theo nguyên tắc chung là không được tạo ra bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp,” ông Thọ khẳng định.

[Nhiều địa phương áp dụng mức độ bình thường mới đối với "vùng xanh"]

Thứ trưởng yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải chuẩn bị sẵn sàng phương án để góp ý vào kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải một cách nghiêm túc, trách nhiệm; trong đó phải chú trọng nghiên cứu, xây dựng phương án tổ chức giao thông kết nối với các ga, bến cảng, bến xe và cảng hàng không, tổ chức giao thông đối với các phương tiện cá nhân...

“Cần phải ngăn chặn quyết liệt hơn nữa hiện tượng các phương tiện có giấy nhận diện ưu tiên để chở người và hàng hóa trái phép, Sở Giao thông Vận tải tăng cường công tác quản lý, quán triệt, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải và lái xe. Phải có biện pháp mạnh, xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp, lái xe cố tình vi phạm,” ông Thọ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động vận tải đường thủy nội địa và các tuyến vận tải ven bờ, Sở Giao thông Vận tải các địa phương liên quan phải phối hợp chặt chẽ với Cục Đường thủy nội địa, Cục Hàng hải để kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, an toàn./.

Việt Hùng (Vietnam+)