Anh không cử bất kỳ phái viên nào làm nhiệm vụ hòa giải nào tới Iran- là tuyên bố được một nguồn tin ngoại giao Anh đưa ra sau khi hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran thông báo Anh đã cử một nhà hòa giải tới nước Cộng hòa Hồi giáo để bàn thảo việc trả tự do cho tàu Stena Impero bị Tehran bắt giữ ngày 19/7. 

Nguồn tin ngoại giao Anh nêu rõ không có thông tin nào về việc nước này cử phái viên làm nhiệm vụ hòa giải tới Iran.

[Iran khẳng định không muốn căng thẳng với các nước châu Âu]

Trước đó, ông Mohammadi-Golpayegani, người phát ngôn Văn phòng Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho biết Anh đã cử một nhà hòa giải tới nước này, song không cho biết thông tin chi tiết.

Quan hệ giữa Anh và Iran đang rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến việc hai nước bắt giữ tàu chở dầu của nhau gần đây.

Ngày 19/7, Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh.

Phía Iran cho biết tàu này bị bắt giữ do "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

Trước đó, ngày 4/7, chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh đã bắt giữ tàu chở dầu "Grace 1" của Iran với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)