Bo Noi vu: Can kiem soat tot hon viec tuyen dung can bo tre hinh anh 1Việt Nam có nhiều chính sách thu hút tuyển dụng cán bộ trẻ có năng lực. (Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)

Tại buổi họp báo định kỳ ngày 9/5, Bộ Nội vụ đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề tuyển dụng, quản lý cán bộ công chức, viên chức. Theo đó, việc nhiều cán bộ trẻ bị kỷ luật và hơn 2.000 giáo viên hợp đồng tại Hà Nội có nguy cơ mất việc đang là vấn đề nóng nổi lên trong thời gian gần đây.

Trước đó trong tháng Tư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bá Cảnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng - một cán bộ trẻ. Từ việc một số cán bộ trẻ bị kỷ luật đã đặt ra yêu cầu quản lý, giám sát công tác cán bộ đối với Bộ Nội vụ.

[Bộ Nội vụ lý giải việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lãnh đạo]

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho rằng, hiện nay các chính sách đối với cán bộ trẻ được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Ít có nước nào quy định 15% cán bộ trẻ tham gia cấp ủy như Việt Nam. Các chính sách về cán bộ trẻ của Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào, thậm chí có những chính sách vượt trội.

Ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức-Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, việc thu hút cán bộ trẻ có năng lực luôn luôn là yêu cầu đặt ra rất cần thiết, tuy nhiên, thời gian qua xảy ra thực trạng một số cán bộ trẻ bị kỷ luật.

“Giải pháp cần làm nhất là phải thắt chặt và làm nghiêm túc hơn, kiểm soát tốt hơn đầu vào làm sao tuyển đúng cán bộ trẻ có năng lực, có trình độ, có mong muốn cống hiến trong công việc, trong bộ máy Nhà nước. Tuyển dụng rồi cũng cần tiếp tục giáo dục đào tạo để cán bộ, công chức luôn thực hiện đúng nhiệm vụ của mình không dẫn đến vi phạm",” ông Nguyễn Tư Long nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến tuyển dụng và quản lý cán bộ, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc hơn 2.000 giáo viên hợp đồng có thâm niên làm việc từ 5-20 năm có nguy cơ mất việc. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Tư Long cho biết, việc tuyển dụng giáo viên hợp đồng thực hiện theo quy định phân cấp tuyển dụng cho địa phương.

Đối với trường những trường hợp một số thầy cô đã giảng dạy lâu năm có thể không vượt qua kỳ thi tuyển dụng, ông Nguyễn Tư Long cho rằng Hà Nội có thể lựa chọn hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tư Long nhấn mạnh: “Tuyển dụng đầu vào phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của công việc, cần xem xét công bằng. Vị trí việc làm chỉ chỉ tiêu nhất định nên phải đảm bảo công bằng cơ hội tiếp cận vị trí việc làm”./.

Hồng Kiều (Vietnam+)