Binh sỹ Hàn Quốc tại khu vực DMZ. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 24/7, hãng thông tấn Yonhap dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này đang lên kế hoạch giảm các bốt và thiết bị canh gác dọc vùng phi quân sự (DMZ) thuộc khu vực biên giới giữa nước này với Triều Tiên.

Theo Yonhap, trong báo cáo trình bày trước một ủy ban quốc hội Hàn Quốc, bộ trên cho biết đang lên kế hoạch giảm một số binh lính và thiết bị canh gác, như một phép thử sơ bộ, từ đó sẽ cân nhắc cắt giảm toàn diện, với mục đích thực thi thỏa thuận "chuyển vùng phi quân sự thành vùng hòa bình," vốn được nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua.

Trong một diễn biến khác, ngày 24/7, một nhóm quan chức Hàn Quốc đã đến Triều Tiên để kiểm tra tình trạng của hệ thống đường sắt ở khu vực phía Tây bán đảo Triều Tiên, một phần trong nỗ lực nhằm hiện đại hóa và tiến tới kết nối đường sắt xuyên biên giới liên Triều.

[Hàn Quốc bác bỏ mối lo ngại về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên]

Nhóm quan chức gồm 15 thành viên do ông Hwang Sung-gyu, một quan chức cấp cao của Bộ Vận tải, dẫn đầu đã đi qua biên giới đến Triều Tiên sáng 24/7. Nhóm này sẽ cùng với các quan chức Triều Tiên tiến hành kiểm tra chung các tuyến đường sắt chạy từ thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên tới Đường ranh giới quân sự (MDL) giữa hai miền.

Trước đó, nhóm quan chức Hàn Quốc trên cũng đã tiến hành kiểm tra trên thực địa đối với tuyến đường sắt chạy dọc bờ biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên, từ núi Kumgang tới MDL. Nhìn chung các tuyến đường sắt và các khu vực xung quanh tương đối tốt.

Sau khi công việc hoàn tất, hai bên dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của nhóm nghiên cứu nhằm thảo luận về hợp tác đường sắt và xác định thời điểm tiến hành các cuộc kiểm tra tiếp theo tại các khu vực khác./.