Bo Tai chinh My ap dat trung phat nham vao Ngoai truong Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: ultimasnoticias.com.ve)

Ngày 26/4, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Venezuela và một thẩm phán của quốc gia Nam Mỹ này.

Thông báo của bộ trên cho biết lệnh trừng phạt mới được áp đặt với Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza và thẩm phán Carol Padilla với cáo buộc liên quan tới cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, ngày 17/4, Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Venezuela, theo đó sẽ cấm toàn bộ các giao dịch của công dân Mỹ với đối tác Venezuela, đồng thời phong tỏa mọi tài sản tại Mỹ của Ngân hàng Trung ương Venezuela cũng như Thống đốc ngân hàng này, Iliana Josefa Ruzza Teran.

Lý do Washington đưa ra là các hoạt động và các đối tượng trên là nguồn tài trợ chính cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

[Mỹ ra lệnh cấm nhập cảnh đối với các quan chức Venezuela]

Đáp lại, Chính phủ Venezuela đã phản đối các hành động gia tăng chiến tranh kinh tế của Mỹ chống Venezuela và một số nước khác như Nicaragua và Cuba.

Nga cũng tuyên bố sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ áp đặt với Cuba và Venezuela, đồng thời cho biết sẽ làm tất cả để ủng hộ các đồng minh chiến lược của mình trong khu vực.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)