Bo truong ASEAN+3 va EAS thuc day hop tac, lien ket khu vuc hinh anh 1Các đại biểu tham dự Hội nghị ASEAN+3 và diễn đàn Đông Á. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Ngày 6/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 48 và các hội nghị liên quan, tại Kuala Lumpur, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của các nước tham gia Cấp cao Đông Á lần thứ 5 (EAS FMM-5) đã diễn ra.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự các hội nghị nói trên.

Tại Hội nghị ASEAN+3, các bộ trưởng nhấn mạnh hợp tác ASEAN+3 là khuôn khổ chính thúc đẩy hợp tác, liên kết khu vực, hướng tới mục tiêu lâu dài là xây dựng cộng đồng Đông Á; nhất trí tiếp tục triển khai Kế hoạch Công tác ASEAN+3 giai đoạn 2013-2017, cũng như các khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II, tập trung vào các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, tài chính, du lịch, giáo dục, môi trường, biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, năng lượng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, thanh niên, khoa học kỹ thuật, truyền thông, y tế, công vụ và xóa đói giảm nghèo, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 5, gồm 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ, các bộ trưởng đã khẳng định Cấp cao Đông Á là diễn đàn của các nhà lãnh đạo để thảo luận các vấn đề chiến lược, liên quan đến hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực và là diễn đàn quan trọng hàng đầu trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Bo truong ASEAN+3 va EAS thuc day hop tac, lien ket khu vuc hinh anh 2Bộ trưởng Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị ASEAN+3 và diễn đàn Đông Á. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Các bộ trưởng nhất trí cần tăng cường EAS, trong đó cần có cơ chế triển khai các quyết định của lãnh đạo cấp cao.

Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết gia tăng liên kết và kết nối khu vực, trong đó có sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong 6 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, giáo dục, tài chính, y tế, môi trường và kết nối ASEAN, đồng thời chú trọng hơn thúc đẩy hợp tác biển, quản lý thiên tai, chống khủng bố và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, an ninh mạng.

Các bộ trưởng nhất trí sẽ ra Tuyên bố Kỷ niệm 10 năm EAS tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Kuala Lumpur vào tháng 11 tới.

Theo chương trình, cũng trong ngày 6/8 diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn khu vực ASEAN (gọi tắt là ARF) lần thứ 22.

Lễ bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan với các đối tác sẽ được tổ chức vào chiều tối cùng ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)