Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 31/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ là vấn đề mới và khó. ​Tuy nhiên, đây là lực lượng nền tảng cho sự phát triển của xã hội nên cần có luật để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp này.

Nói rõ thêm, theo Bộ trưởng, Chính phủ đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo thuận lợi nhất cho mọi thành phần kinh tế và mục tiêu trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có một triệu doanh nghiệp.

Dù vậy, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho rằng, việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tuân thủ quy luật kinh tế thị trường. Trong đó, việc đưa ra luật ​cần đánh giá những tác động ​cụ thể và quan trọng hơn, các chính sách đưa ra phải thúc đẩy, động viên cũng như tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 8/2016, số doanh nghiệp được thành lập mới là 9.282 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 70.968 tỷ đồng, tăng 2,6% về số vốn đăng ký so với tháng 7/2016. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 7,6 tỷ đồng, tăng 6,3% so với tháng Bảy.

Tính tổng cộng 8 tháng, cả nước có thêm 73.404 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 567.926 tỷ đồng, tăng 19,7% về số doanh nghiệp và tăng 50,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.

Liên quan đến tình hình kinh tế xã hội 8 tháng, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, chủ trương của Chính phủ là không điều chỉnh giảm các mục tiêu của năm 2016.

Từ những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế trong 8 tháng qua như: sản xuất công nghiệp tăng 6,9% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) duy trì ở mức thấp, chỉ tăng 1,91% so với bình quân cùng kỳ, trong khi xuất siêu hơn 2,4 tỷ USD. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ​cho rằng, Chính phủ sẽ quyết tâm thực hiện các mục tiêu đề ra một cách tích cực nhất.

"Thủ tướng kết luận chỉ rõ nhiệm vụ còn lại cuối năm hết sức nặng nề, từng thành viên Chính phủ phải quyết tâm hành động, đề ra các giải pháp cụ thể, cương quyết không lùi bước trước khó khăn thách thức. Phải tạo chuyển biến cơ bản về tăng trưởng kinh tế trong những tháng còn lại," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói./.