Bo truong Mai Tien Dung: CPI thap nhat trong 3 nam gan day hinh anh 1Kinh tế xã hội tháng 11/2019 và 11 tháng tiếp tục chuyển biến tích cực. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, bức tranh kinh tế xã hội tháng 11/2019 và 11 tháng tiếp tục chuyển biến tích cực, trong đó các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục đà phát triển.

[Hỗ trợ từ nhóm hàng chủ lực, xuất khẩu hoàn thành 91,8% kế hoạch]

Theo ông, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 0,96% so với tháng trước do giá thịt lợn và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao. Tuy nhiên, CPI bình quân 11 tháng năm 2019 tăng 2,57% so với bình quân cùng kỳ.

Với mức tăng trên, Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, đây là mức tăng thấp nhất của CPI trong 3 năm gần đây.

Đáng chú ý, thị trường thương mại sôi động, phát triển ổn định, cùng với đó nguồn cung hàng hóa phong phú, đa dạng.

Theo công bố của Tổng cục thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt mức tăng 11,8%. Riêng tháng 11/2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,6% và là mức tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây.

Bo truong Mai Tien Dung: CPI thap nhat trong 3 nam gan day hinh anh 2Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì phiên họp báo. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2019, với khối lượng công việc vẫn còn bề bộn, theo Bộ trưởng, để hoàn thành toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo điều hành quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 cần bám sát với các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2016-2020. Các chỉ tiêu Chính phủ giao trong Nghị quyết phải mang tính phấn đấu ở mức cao với tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, quyết liệt, hành động và hành động hơn nữa để phục vụ nhân dân.

“Chúng ta phải có khát vọng vươn lên, khát vọng này phải có ở các cấp, các ngành, tính lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và từng người dân,” Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Đức Duy (Vietnam+)