Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 20/8 đã gọi Nga là “một mối đe dọa rất rất lớn” và Washington đang phải điều chỉnh các năng lực phòng thủ của mình để ứng phó với sự gây hấn của Moskva.

Báo chí Mỹ dẫn phát biểu của ông Carter trong cuộc họp báo cùng ngày tại Lầu Năm Góc cho biết người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ dù không gọi Nga là “mối đe dọa số 1”, như cách Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân tương lai của Mỹ, Tướng Joseph Dunford phát biểu trong cuộc điều trần mới đây trước Quốc hội Mỹ, song ông Carter cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cư xử giống như “một đối thủ” với những hành động tại Ukraine.

Bộ trưởng Carter cho biết thêm Mỹ đã điều chỉnh các năng lực quân sự và hợp tác với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để tăng cường khả năng răn đe dọc các đường biên giới phía Đông của liên minh quân sự này.

Hoạt động trên được tiến hành theo các cách mà NATO chưa hề áp dụng kể từ sau Chiến tranh Lạnh và có những biện pháp Washington cho rằng đáng ra không phải triển khai. Tuy nhiên, ông Carter cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Nga trên nhiều lĩnh vực, trong đó có chống khủng bố hay vấn đề Iran và Triều Tiên./.