Bo truong Tai chinh My Janet Yellen xoa diu lo ngai lam phat hinh anh 1Bà Janet Yellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước những quan ngại cho rằng kế hoạch chi tiêu khổng lồ của Tổng thống Joe Biden dành cho cơ sở hạ tầng, thúc đẩy việc làm và hỗ trợ hộ gia đình sẽ gây ra lạm phát, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các gói chi tiêu của chính phủ sẽ giảm dần trong vòng một thập kỷ.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với NBC, vị cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nay là Bộ trưởng Tài chính Mỹ, cho biết kế hoạch chi tiêu của chính phủ được triển khai khá đồng đều trong vòng 8 đến 10 năm.

Bà Yellen cho biết Fed sẽ theo dõi lạm phát một cách thận trọng và có các công cụ để giải quyết những vấn đề nảy sinh nếu cần thiết. Bà nhấn mạnh rằng, kế hoạch của chính quyền Tổng thống Biden là “những khoản đầu tư lịch sử” cần thiết để làm cho nền kinh tế trở nên hiệu quả và công bằng.

[Tỷ phú Buffett: Kinh tế Mỹ phục hồi mạnh hơn nhiều so với dự báo]

Các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ phục hồi trong đại dịch COVID-19 của ông Biden có quy mô khoảng 6.000 tỷ USD. Dự kiến khoản chi ngân sách khổng lồ này sẽ được bù đắp một phần bằng các đợt tăng thuế doanh nghiệp và thuế lợi tức vốn đối với nhóm những người giàu nhất, chiếm dưới 1% dân số.

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng (CEA) Cecilia Rouse cũng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy lạm phát đang tăng vọt. Phát biểu trên Fox News Sunday, bà Rouse nhận định, vào thời điểm hiện tại, lạm phát nhất thời có thể xảy ra sau khi nước Mỹ thoát ra khỏi một cuộc suy thoái lớn.

Một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ đã thể hiện lo ngại rằng việc tăng thuế sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Biden cho biết việc cắt giảm đáng kể thuế doanh nghiệp trong năm 2017 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump không dẫn đến sự gia tăng trong đầu tư và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)