Phát biểu tại hội nghị thường niên của tập đoàn Berkshire Hathaway Inc ngày 1/5, tỷ phú Warren Buffett, người sở hữu tập đoàn này này, cho rằng kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh hơn nhiều so với dự báo của ông khi dịch bùng phát.

Ông Buffett nói kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh nhờ các biện pháp hỗ trợ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các gói kích thích mà Quốc hội thông qua. Theo ông, 85% hoạt động của nền kinh tế diễn ra với tốc độ cao.

Tuy nhiên, ông Buffett cho rằng trước thực tế một loạt công ty thâu tóm với mục đích đặc biệt và các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm với hy vọng làm giàu nhanh chóng, các thị trường hiện giống một sòng bạc hơn và điều này đang gây ra những trở ngại cho Berkshire trong việc đầu tư số tiền dự trữ 145,4 tỷ USD.

[Kinh tế Mỹ liên tiếp đón nhận những tín hiệu tích cực mới]

Hội nghị thường niên của Berkshire diễn ra tại Los Angeles, nơi mà ông Buffett, 90 tuổi, cùng với Phó Chủ tịch Charlie Munger, 97 tuổi, trả lời câu hỏi của các cổ đông trong hơn ba giờ.

Ông Munger đã xoa dịu những lo ngại về khả năng Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng tăng thuế thu nhập doanh nghiệp lên 25% hay 28%; ông cho rằng đây không phải là điều tồi tệ nhất đối với Berkshire.

Nhiều chi nhánh của Berkshire đang hồi phục khi những lo ngại về đại dịch COVID-19 dịu bớt, trong đó ngày càng nhiều người được tiêm vaccine, các khoản hỗ trợ từ các gói kích thích được chuyển đến tay người dân, những hạn chế đối với các doanh nghiệp được nới lỏng và lòng tin về nền kinh tế được cải thiện.

Berkshire báo cáo lợi nhuận hoạt động quý 1/2021 tăng 20% lên 7 tỷ USD, trong khi lợi nhuận ròng, bao gồm các khoản đầu tư, đạt 11,7 tỷ USD.

Theo ước tính của Chính phủ Mỹ, GDP của nước này tăng trưởng 6,4% trong quý I/2021. Một số nhà kinh tế nhận định kinh tế Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong gần bốn thập kỷ./.

 
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)