Bo truong Thong nhat Han Quoc Kim Yeon-chul tuyen bo tu chuc hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul phát biểu tại một sự kiện ở Paju. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 17/6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đã tuyên bố từ chức, nhận mọi trách nhiệm liên quan đến việc quan hệ liên Triều xấu đi như hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu với báo giới, ông Kim Yeon-chul bày tỏ xin lỗi vì đã không làm tròn nhiệm vụ, không đáp ứng được kỳ vọng của người dân Hàn Quốc là xây dựng Bán đảo Triều Tiên hòa bình và thịnh vượng.

Được biết, ông đã báo cáo nguyện vọng từ chức lên Phủ Tổng thống sáng cùng ngày.

Ông Kim Yeon-chul được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thống nhất vào ngày 8/4/2019 và từ chức chỉ sau hơn một năm tại nhiệm.

[Truyền đơn, nguyên nhân khiến Bán đảo Triều Tiên đột ngột căng thẳng]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đang duy trì kênh liên lạc chặt chẽ với phía Mỹ, Trung Quốc và các nước khác về tình hình căng thẳngleo thang  với Triều Tiên sau vụ nổ văn phòng liên lạc.

Theo một quan chức bộ trên, mục đích của Seoul là phối hợp với các nước để "ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ hơn cũng như chia sẻ những đánh giá về diễn biến thực tế hiện nay."

Trước đó một ngày, Triều Tiên đã cho phá hủy Văn phòng Liên lạc chung liên Triều, đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên. 

Căng thẳng leo thang sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ tái triển khai các đơn vị quân đội đến khu du lịch Núi Kumgang và Khu công nghiệp Kaesong - hai biểu tượng quan trọng nhất của hợp tác liên Triều.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng cho biết sẽ khôi phục các trạm gác tại vùng phi quân sự vốn đã được hủy bỏ theo thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều ký năm 2018, đồng thời nối lại tất cả các hoạt động diễn tập quân sự thường kỳ tại các khu vực gần biên giới liên Triều.

Nga và Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trong khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên "kiềm chế các hành động khiêu khích."./.

 
Phan An-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)