Bộ trưởng thứ năm trong Nội các Thái Lan sẽ đệ đơn từ chức

Quyết định của đảng Quốc gia Phát triển về việc ông Tewan Liptapanlop từ chức sẽ giúp mở đường cho Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cải tổ Nội các mà không có bất cứ lo lắng gì.
Bộ trưởng thứ năm trong Nội các Thái Lan sẽ đệ đơn từ chức ảnh 1Ông Tewan Liptapanlop. (Nguồn: Bangkok Post)

Đảng Quốc gia Phát triển (Chart Pattana) của Thái Lan đã thông qua nghị quyết về việc Chủ tịch đảng Tewan Liptapanlop sẽ từ chức Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng.

Chủ tịch Ban cố vấn của đảng Quốc gia Phát triển, ông Suwat Liptapanlop ngày 20/7 cho biết ông Tewan sẽ trình đơn từ chức lên Tổng thư ký của Thủ tướng vào chiều cùng ngày.

Theo ông Suwat, quyết định của đảng Quốc gia Phát triển về việc ông Tewan từ chức sẽ giúp mở đường cho Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cải tổ Nội các mà không có bất cứ lo lắng gì.

Đây là một sự hy sinh của đảng Quốc gia Phát triển để đất nước có thể tiến lên, chứ không phải là dấu hiệu của mâu thuẫn, và sẽ không ảnh hưởng tới sự ổn định của chính phủ vì đảng Quốc gia Phát triển vẫn nằm trong liên minh cầm quyền.

Do là thành viên trong liên minh cầm quyền, đảng Quốc gia Phát triển được trao một vị trí trong Nội các. Ông Tewan nói rằng ông không phải chịu sức ép từ chức và sẽ tuân thủ nghị quyết của đảng.

Ông Tewan sẽ là bộ trưởng thứ 5 trong Nội các Thái Lan từ chức.

Trước đó, Phó Thủ tướng Somkid Jatusripital và 3 nhân vật lãnh đạo đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath - PPRP) lãnh đạo liên minh cầm quyền ở Thái Lan là Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana, Bộ trưởng Năng lượng Sontirat Sontijirawong, và Bộ trưởng Cao học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo Suvit Maesincee cũng đã từ chức. Ba bộ trưởng này cũng đã rời khỏi PPRP.

[Nội các Thái Lan nhất trí kéo dài tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 6]

Theo kế hoạch, PPRP sẽ họp vào ngày 21/7 để thảo luận về danh sách những người sẽ được đề cử giữ chức bộ trưởng cho cuộc cải tổ Nội các sắp diễn ra.

Sau cuộc họp, PPRP sẽ trình danh sách những người mà chính đảng này hy vọng sẽ có ghế trong Nội các theo hạn ngạch lên Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Truyền thông sở tại ngày 20/7 dẫn lời Phó Chủ tịch PPRP Paiboon Nititawan cho biết quyết định ai sẽ được chọn vẫn do Thủ tướng đưa ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục