Bộ tứ Visegrad: Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlová, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. (Nguồn: CTK)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, ngày 3/12 tại cuộc gặp cấp cao của Bộ tứ Visegrad được tổ chức tại Praha Thủ tướng CH Séc Bohuslav Sobotka, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlová và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã khẳng định: Mọi đề xuất về việc thành lập cái gọi là „Schengen thu nhỏ“ đều không thể chấp nhận.

Các thủ tướng của nhóm Visegrad thống nhất ý kiến phản đối mọi ý định trực tiếp hay được che đậy để hạn chế quyền tự do đi lại trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU), thay vào đó là tăng cường kiểm soát biên giới bên ngoài của khu vực Schengen.

Theo hãng tin CTK, thời gian gần đây trong hậu trường ngoại giao ở các nước Tây Âu đã rò rỉ thông tin về những đề xuất không chính thức nhằm thu hẹp khu vực Schengen với lý do dòng người di tản từ Trung Đông, Bắc Phi có thể tràn vào châu Âu thông qua các nước Trung Âu.

Để đáp trả thông tin này Bộ tứ Visegrad ra tuyên bố chung, nêu rõ, không thể chấp nhận những đề xuất mang tính cơ hội nhằm tạo ra sự biến đổi bước ngoặt của khu vực Schengen hiện nay, lập ra cái gọi là "Schengen thu nhỏ" dưới mọi hình thức và quy mô, xuất phát từ mưu toan công khai hay được che đậy nhằm hạn chế sự tự do đi lại (trong EU), vượt ra khỏi khuôn khổ cơ sở pháp lý và đe dọa những thành công cơ bản của sự liên kết châu Âu.

Những đề xuất này không giải quyết được căn nguyên của cuộc khủng hoảng hiện nay nhưng lại làm tốt việc đánh lạc hướng chính trị.

Tại cuộc gặp cấp cao của Bộ tứ Visegrad Thủ tướng Slovakia Robert Fico và Thủ tướng Thủ tướng Hungary Viktor Orbán phê phán một số quốc gia không làm tròn bổn phận của mình trong việc bảo vệ biên giới chung của khối Schengen./.