Bộ Xây dựng nói gì về việc ‘đóng tiền’ để được suất mua nhà ở xã hội?

Sau khi chủ dự án xây dựng xong công trình, các đối tượng được quyền mua sẽ đăng ký, sau đó lập danh sách chuyển về Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu đủ điều kiện thì sẽ tiến hành thương lượng...
Bộ Xây dựng nói gì về việc ‘đóng tiền’ để được suất mua nhà ở xã hội? ảnh 1Toàn bộ các quy trình, thủ tục thuê, mua nhà ở xã hội được quy định đầy đủ trong các văn bản quy phạm pháp luật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước phản ánh có hiện tượng một số dự án nhà ở xã hội đang được môi giới quảng cáo là đóng tiền để chắc chắn bốc thăm được suất mua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh nếu có sự không minh bạch trong quá trình bốc thăm thì mặc nhiên sẽ tuyên hủy.

Thông tin thêm tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 2/3, ông Hùng nhấn mạnh toàn bộ các quy trình, thủ tục thuê, mua nhà ở xã hội được quy định đầy đủ trong các văn bản quy phạm pháp luật; trong đó nội dung cụ thể là về đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 9 của Luật Nhà ở (có 8 đối tượng được mua).

[Hà Nội sẽ có dự án nhà ở xã hội độc lập quy mô từ 50ha trở lên]

Dẫn thêm quy định tại Điều 62 của Luật Nhà ở, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, sau khi chủ dự án xây dựng xong công trình thì các đối tượng được quyền mua sẽ có đăng ký và sau đó lập danh sách và danh sách này chuyển về Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu như đủ điều kiện thì sẽ tiến hành thương lượng, mua bán.

Trong trường hợp số người mua ít hơn số căn hộ bán thì họ [người mua-pv] được quyền lựa chọn. Còn trong trường hợp số người mua nhiều hơn số căn hộ bán thì tiến hành bốc thăm.

“Nhiều khả năng thông tin cơ quan báo chí phản ánh trường hợp này là trong quá trình bốc thăm có xảy ra sự không minh bạch. Trong trường hợp này có quy định xử lý, chế tài tại Nghị định 139 về quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản,” ông Hùng nói.

Với hành vi này, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, nếu có sự không minh bạch trong quá trình bốc thăm thì mặc nhiên được tuyên hủy và coi như giao dịch mua bán không đủ thủ tục pháp lý, người mua có nghĩa vụ trả lại căn hộ cho chủ dự án.

Cũng theo ông Lê Quang Hùng, trong trường hợp chủ dự án không thực hiện trách nhiệm này thì chính quyền địa phương, cụ thể là Ủy ban Nhân dân tỉnh (quy định tại Nghị định 139/CP) có quyền cưỡng chế, thu hồi căn hộ này và trả lại cho chủ dự án.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục