ABU DHABI, UAE – Media OutReach  – Bộ Y tế Abu Dhabi đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các thử nghiệm lâm sàng để tăng cường lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và theo kịp các phát triển mới của khoa học hiện đại. Thông báo này được đưa ra song song với giai đoạn thứ 3 của các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin đối phó với đại dịch COVID-19 do Sinopharm Group (Trung Quốc) phát triển. Điều này thể hiện sự ủng hộ của Bộ Y tế Abu Dhabi trong các nỗ lực quốc tế để chống lại đại dịch COVID-19 và nhấn mạnh vai trò quan trọng của nghiên cứu khoa học và đổi mới trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch này.

Việc ký kết thỏa thuận giữa hai bên được tổ chức trước sự chứng kiến của Ngài Sheikh Abdullah bin Mohammed Al Hamed, Bộ trưởng Bộ Y tế Abu Dhabi và Ngài AbdulRahman Bin Mohammed Al Owais, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phòng chống bệnh tật của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cùng một số đại diện của UAE Group 42, đơn vị sẽ phối hợp với Sinopharm Group tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Tiểu vương quốc Abu Dhabi dưới sự giám sát của Bộ Y tế Abu Dhabi.

Đại diện của Bộ Y tế Abu Dhabi DoH giải thích rằng, Tiểu vương quốc Abu Dhabi sẽ tham gia hỗ trợ đẩy nhanh các thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin bất hoạt COVID-19 đầu tiên trên thế giới, đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu tiên và thứ hai tại Trung Quốc. Kết quả đã chứng minh sự an toàn của vắc-xin, không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào. Các thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành với sự tham gia của các tình nguyện viên tại một số bệnh viện trên khắp lãnh thổ Tiểu vương quốc Abu Dhabi.

Thỏa thuận hỗ trợ giai đoạn thứ ba của các thử nghiệm lâm sàng vắc-xin tập trung vào tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin. Những thử nghiệm lâm sàng này là một phần của một loạt các thí nghiệm sẽ được thực hiện theo các quy định và hệ thống đã được thiết lập để đảm bảo rằng, nghiên cứu tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Thỏa thuận cũng sẽ dẫn đến sự trao đổi chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Nhận xét về thỏa thuận này, Tiến sĩ Jamal Alkaabi, Quyền Thứ trưởng Bộ Y tế Abu Dhabi của DoH cho biết: “Theo sự chỉ đạo của lãnh đạo, UAE tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu để chống lại đại dịch COVID-19, trong khi luôn đặt sức khỏe và sự an toàn của tất cả các thành viên trong cộng đồng lên trên hết. Chúng tôi tự hào được hợp tác với G42 Group và Sinopharm Group để phát triển và hỗ trợ thử nghiệm vắc-xin chống lại virus Corona chủng mới (SARS- CoV-2) tại quốc gia này. Chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu trong nghiên cứu khoa học bằng cách xây dựng chuyên môn địa phương và nâng cao kiến thức của chúng tôi trong lĩnh vực khoa học”.

Về phần mình, bà tiến sỹ Nawal Al Kaabi, Giám đốc phụ trách y khoa của Sheikh Khalifa Medical City phát biểu: “Tôi vô cùng tự hào và vinh dự khi chúng tôi đã tập hợp được một nhóm các nhà nghiên cứu để phát triển và hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin chống lại virus SARS- CoV-2.
Chúng tôi rất vui được chia sẻ chuyên môn của mình để giúp thế giới giành chiến thắng trong trận chiến chống lại đại dịch COVID-19 này. Chúng tôi rất hy vọng vào sự phát triển thành công của loại vắc-xin này, vì chúng tôi tin vào vai trò quan trọng của các thử nghiệm lâm sàng là cách đảm bảo hiệu quả của các loại vắc-xin này”.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc gần đây đã công bố thành công của các thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn đầu tiên và thứ hai của vắc-xin được phát triển bởi Viện Vũ Hán thuộc Sinopharm Group. Kết quả của các xét nghiệm, được thực hiện trên những người được tiêm vắc-xin và đã nhận được hai liều thuốc trong khoảng thời gian 28 ngày, cho thấy tỷ lệ chuyển đổi kháng thể dương tính là 100%.

Giang Tran