Bo Y te khuyen cao can tiem vacxin phong benh cho tre day du hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước hiện tượng thiếu vắcxin dịch vụ dẫn đến việc một số gia đình không đưa con đi tiêm chủng theo đúng lịch, ngày 10/3, Bộ Y tế đưa ra 4 khuyến cáo để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ, các gia đình chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vắcxin phòng bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng, không chờ đợi vắcxin dịch vụ.

Vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đáp ứng đầy đủ, đảm bảo an toàn, hiệu quả và miễn phí. Các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm vắcxin phòng bệnh ho gà thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng ngay khi trẻ được 2 tháng tuổi; đưa trẻ đi tiêm vắcxin sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi.

Bộ Y tế nhấn mạnh thời gian vừa qua đã xảy ra hiện tượng thiếu vắcxin tiêm chủng dịch vụ, đặc biệt là vắcxin 6 trong 1 và 5 trong 1 do công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur sản xuất vì gián đoạn cung cấp.

Tình trạng này đã làm cho hoạt động tiêm chủng dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân đối với các loại vắcxin này, nhất là ở một số thành phố lớn như thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, gây bức xúc cho người dân và dư luận, dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vắcxin dịch vụ.

Nói về vấn đề này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết hiện nay một số loại vắcxin tiêm theo hình thức dịch vụ như vắcxin 6 trong 1 (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và Haemophilus influenzae type B); 5 trong 1 (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Haemophilus influenzae type B) không được các nhà sản xuất cung cấp ổn định nên dẫn đến tình trạng khan hiếm.

Tình hình cung ứng nhiều vắcxin dịch vụ (như 6 trong 1; hay 5 trong 1, thủy đậu, vắcxin dại...) năm nay rất khó khăn. Nguyên nhân không phải chỉ do các đơn vị không lập kế hoạch, dự trù được số lượng mà còn do nhà sản xuất không cung cấp đủ.

Cục trưởng Trần Đắc Phu khẳng định trong thời gian gần đây có một số trường hợp trẻ mắc các bệnh như ho gà (ở trẻ 2-4 tháng tuổi), bệnh sởi (ở trẻ 9 tháng-12 tháng tuổi). Phần lớn các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm ở trẻ do không được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắcxin phòng bệnh.

Một trong các nguyên nhân khiến các bà mẹ không đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ là do tâm lý chờ đợi tiêm vắcxin dịch vụ mà không đưa trẻ đi tiêm chủng vắcxin theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đảm bảo đầy đủ vắcxin và tiêm đúng lịch cho trẻ, còn vắcxin dịch vụ khan hiếm và không cung cấp đầy đủ, kịp thời./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)