Bon be hoi nghi thuong dinh Mercosur lan thu 55 tai Brazil hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Ernesto Araujo tại buổi khai mạc cuộc họp Mercosur kéo dài 2 ngày tại Bento Goncalves, Brazil. (Nguồn: AFP)

Hội nghị thượng đỉnh Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) lần thứ 55 đã bắt đầu từ ngày 4/12, tại Brazil trong bối cảnh khối này đang đối mặt với thách thức từ kế hoạch áp thuế của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil và Argentina và tranh cãi bùng phát giữa hai nền kinh tế lớn nhất khối này.

Hội nghị kéo dài 2 ngày tại thành phố miền Nam Bento Goncalves của Brazil với sự tham gia của ngoại trưởng và nguyên thủ các nước thành viên gồm Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay.

Hội nghị sẽ thảo luận việc điều chỉnh mức thuế chung áp dụng đối với các nước ngoại khối và tăng nhập khẩu từ các nước thứ 3.

Dự kiến các nước cũng sẽ ký thỏa thuận hợp tác tuần tra biên giới nhằm ngăn chặn tội phạm.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh Brazil và Argentina đối mặt thách thức thương mại từ bên ngoài khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tái áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ hai nước này.

Theo Nhà Trắng, hai nước này đã lợi dụng giá đồng USD tăng cao và giảm giá mạnh đồng nội tệ của họ.

Theo ông, việc hai nước giảm giá mạnh nội tệ gây tổn hại tới lợi ích của các nhà sản xuất và người nông dân Mỹ.

[Brazil để ngỏ khả năng rút khỏi khối Thị trường chung Nam Mỹ]

Brazil và Argentina được cho là "hưởng lợi" nhờ những đòn áp thuế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc khi hai nước Nam Mỹ này tìm cách thay thế các mặt hàng đậu tương và nông sản xuất khẩu khác của Mỹ.

Bên cạnh đó, giữa hai nước lớn nhất khu vực Nam Mỹ cũng bùng phát tranh cãi đến chính sách của Mercosur cũng ảnh hưởng đến sự gắn kết của khối thương mại này.

Chính phủ theo đường lối cứng rắn của Tổng thống Jair Bolsonaro đã đe dọa rút khỏi Mercosur nếu chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Argentina Alberto Fernandez quay lại chính sách bảo hộ.

Theo chuyên gia Mauricio Santoro, Đại học Quốc gia Rio de Janeiro, hiện chưa rõ liệu Brazil thực sự có ý định rời khỏi Mercosur hay không, hay đây chỉ là cách để gây sức ép buộc Argentina thay đổi lập trường, quay sang chính sách tự do thương mại.

Về lâu dài, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ này đã khiến các doanh nghiệp hai nước phải quan ngại, xuất phát từ sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế.

Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Argentina, trong khi Buenos Aires là đối tác thương mại lớn thứ ba của Brasilia, sau Trung Quốc và Mỹ.

Hiện lãnh đạo hai nước vẫn chưa ấn định thời điểm tiến hành gặp song phương./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)