Bon nuoc khoi dong tuan tra chung lan thu 80 tren song Mekong hinh anh 1Sông Mekong là tuyến đường thủy quan trọng đối với hoạt động vận tải xuyên biên giới. (Nguồn: xinhuanet.com)

Ngày 19/3, cuộc tuần tra chung trên sông Mekong với sự tham gia của các nhân viên thực thi pháp luật đến từ Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan đã được bắt đầu từ cảng Cảnh Hồng thuộc tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc.

Đây là đợt tuần tra thứ 80 kể từ khi hoạt động chung này diễn ra vào năm 2011.

5 tàu tham gia cuộc tuần tra chung kéo dài 4 ngày này sẽ tiến hành các hoạt động thanh tra, chống ma túy ở các vùng quan trọng trên sông Mekong, trong đó có khu vực "Tam giác vàng" nổi tiếng về sản xuất ma túy.

[Các nước bắt đầu cuộc tuần tra chung sông Mekong lần thứ 77]

Hoạt động tuần tra chung này đã bắt đầu diễn ra từ tháng 12/2011 sau khi một băng đảng cướp 2 tàu chở hàng và sát hại 13 thủy thủ Trung Quốc trên phần sông thuộc Thái Lan vào ngày 5/10/2011.

Theo Sở công an tỉnh Vân Nam, 79 đợt tuần tra chung trước với sự tham gia của tổng cộng 12.629 nhân viên thực thi pháp luật và 673 tàu đã góp phần trấn áp các tổ chức tội phạm.

Sông Mekong là tuyến đường thủy quan trọng đối với hoạt động vận tải xuyên biên giới giữa Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)