Bon tu nhan nguoi nuoc ngoai dao ham vuot nguc tai Indonesia hinh anh 12 trong 4 tù nhân vượt ngục bị bắt giữ. (Nguồn: Cảnh sát Indonesian)

Hai trong số 4 tù nhân nước ngoài đã trốn thoát khỏi nhà tù Kerobokan, Bali, Indonesia vào ngày thứ hai (19/6) đã bị bắt giữ ở Dili, Timor Leste, theo Channel Newsasia.

“Hai tù nhân hiện đã bị bắt giữ,” phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Bali Hengky Widjaja cho biết. “Họ là Sayed Muhammad Said, công dân Ấn Độ và Dimitar Nikolov Iliev, công dân Bulgaria.”

Các nhà chức trách được cho là đang phối hợp đưa họ trở về Bali.

Hai tù nhân còn lại là Tee Kok King, quốc tịch Malaysia, và Shaun Edward Davidson, quốc tịch Australia hiện vẫn đang lẩn trốn.

Theo Phó Tổng giám đốc cơ quan điều tra tội phạm của Bali, Rudi Setiawan, vụ bắt giữ này là kết quả của sự hợp tác với Interpol. Cảnh sát Bali đã chia sẻ hình ảnh và thông tin cho Interpol ngay sau khi các tù nhân trốn thoát.

Bốn tù nhân này đã tìm đường thoát khỏi nhà tù Kerobokan bằng cách bò qua một đường hầm dài 12m. Cảnh sát cho biết đường hầm này cần khoảng hơn 1 tuần lễ để hoàn thành.

Các nhà chức trách đang cố gắng xác định xem ai là người chịu trách nhiệm đào đường hầm này.

[29 tù nhân Mexico đào đường hầm dài 40 mét trốn khỏi nhà tù]

Theo tin tức do hãng thông tấn Australia PerthNow cung cấp, cảnh sát đã phát hiện ra quần áo, dép sandal và một chiếc đèn pin có đai đội đầu trong đường hầm, có thể là của những tù nhân này.

Hãng tin cũng dẫn lời một quan chức Indonesia cho biết ngoài đường hầm này, cảnh sát cũng sẽ kiểm tra xem các tù nhân vượt ngục đã tẩu thoát qua cổng nhà tù hay trên một chiếc xe rác.

Các nguồn tin khác dẫn lời Suring Pasaribu, người đứng đầu về quản giáo thuộc Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia, cho biết theo luật pháp Indonesia, những tù nhân này sẽ không bị tăng án tù vì tội vượt ngục nếu bị bắt lại.

“Có lẽ chúng tôi nên thay đổi luật pháp,” ông nói, theo nguồn tin cho biết. “Nhưng nếu họ phá hoại tài sản trong quá trình vượt ngục, họ sẽ bị xét xử riêng vì tội này. Nếu có bất kỳ ai giúp đỡ họ, những người này cũng sẽ bị phạt tù."

Davidson, 33 tuổi, chịu án tù 1 năm vì vi phạm luật nhập cư, chỉ còn lại 2 tháng 15 ngày tù, tính đến thời điểm trốn thoát.

Trong khi đó, Said, 31 tuổi, vẫn còn phải ngồi tù 12 năm 3 tháng nữa mới hoàn thành án tù cho các tội danh liên quan đến ma túy của y.

Iliev và Tee đều phải ngồi tù 7 năm, một vì tội rửa tiền, một vì các tội danh liên quan đến ma túy.

Cảnh sát hiện đang thẩm vấn riêng rẽ 12 nhân chứng về vụ việc, trong đó có 2 người được cho là bạn bè của các tù nhân vượt ngục./.
Nguyệt Ánh (Vietnam+)