Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 1/8, một thẩm phán liên bang Brazil đã quyết định khởi tố cựu Tổng thống Lula da Silva với cáo buộc nhà lãnh đạo cánh tả này đã nhận hối lộ khoảng 320.000 USD từ các công ty xây dựng Odebrecht và OAS để sửa sang một nhà nghỉ đồng quê nhằm đổi lấy những ưu đãi chính trị.

Đây là cáo trạng thứ 6 về tham nhũng đối với cựu Tổng thống Lula – người vẫn được coi là chính trị gia có ảnh hưởng lớn nhất tại quốc gia Nam Mỹ này.

[Brazil ấn định thời điểm phiên tòa phúc thẩm cựu Tổng thống Lula]

Hồi tháng Bảy vừa qua, tòa sơ thẩm đã tuyên ông 9 năm rưỡi tù giam cũng vì lý do nhận 1,2 triệu USD từ công ty OAS với hình thức xây một nhà nghỉ.

Hiện tại, vụ bê bối tham nhũng mang tên “Lava Jato” đã khiến hơn 100 chính trị gia, doanh nhân và những nhân vật có ảnh hưởng khác tại Brazil chịu án tù giam, đồng thời các lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành điều tra 4 cựu tổng thống và cả đương kim Tổng thống Michel Temer.

Tuy nhiên, xét về thời điểm và cách thức khởi tố, xét xử đối với ông Lula, nhiều người cho rằng các tiến trình tư pháp này có động cơ chính trị rõ ràng là ngăn cản ông Lula tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, mà tới nay các cuộc thăm dò đều cho thấy nếu được quyền tranh cử, ông sẽ đắc cử ngay vòng một./.