Cựu Tổng thống Lula da Silva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/7, Thẩm phán Tòa án liên bang tại thành phố Porte Alegre, ông Thompson Flores, cho biết phiên tòa phúc thẩm kháng cáo tuyên án tham nhũng của cựu Tổng thống Lula da Silva sẽ diễn ra trong vòng 10-11 tháng tới.

Ông Flores cho biết phiên tòa này sẽ phải kết thúc trước ngày 15/8/2018, thời hạn cuối cùng để các ứng cử viên có thể đăng ký tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Trước đó, ngày 12/7, tòa sơ thẩm Brazil đã tuyên án 9 năm rưỡi tù giam đối với ông Lula vì tội tham gia vào đường dây tham nhũng trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo cáo trạng, ông Lula, người sáng lập Đảng Lao động (PT), đã nhận một căn hộ và một mảnh đất tại thành phố Sao Paulo của Odebrecht - tập đoàn xây dựng nằm trong đường dây tham ô của Petrobras, và đây thực chất là tiền hối lộ. Ngoài ra, ông Lula vẫn còn tới năm cáo trạng về tội tham ô đang bị điều tra. Theo tòa án, ông Lula phạm tội tham nhũng thụ động và rửa tiền, với tổng số tiền lên tới 1,1 triệu USD.

[Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva hầu tòa lần đầu tiên]


Cùng ngày, Thẩm phán Sergio Moro, người dẫn đầu chiến dịch điều tra chống tham nhũng ở Brazil, đã ra lệnh đóng băng tài sản của cựu Tổng thống Lula da Silva. Theo văn bản của tòa công bố ngày 19/7, Thẩm phán Moro xác định khối tài sản của ông Lula, bao gồm bất động sản và tài khoản ngân hàng, vào khoảng 4,3 triệu USD.

Các luật sư của cựu tổng thống Brazil chỉ trích quyết định trên là "phi pháp" và tuyên bố sẽ chống lại phán quyết trên tại tòa.

Cựu Tổng thống Lula da Silva (2003-2010) hiện là ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử năm 2018. Tỷ lệ ủng hộ của các cử tri đối với ông Lula luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Ông Lula cũng nhiều lần tuyên bố sẽ ra tranh cử. Tuy nhiên, ông sẽ bị tước quyền ứng cử tổng thống nếu Tòa phúc thẩm khẳng định ông phạm tội tham nhũng.

Phía luật sư bào chữa của ông Lula khẳng định thân chủ mình vô tội bởi tòa án không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về việc ông tham ô, đồng thời cho biết sẽ đưa vụ việc ra Liên hợp quốc./.