Brazil kiên quyết bác đề xuất loại Venezuela khỏi MERCOSUR

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã bác bỏ đề nghị đưa Venezuela ra khỏi Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) theo đề xuất của Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri.
Brazil kiên quyết bác đề xuất loại Venezuela khỏi MERCOSUR ảnh 1Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/11, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã bác bỏ đề nghị đưa Venezuela ra khỏi Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) theo đề xuất của Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri.

Phát biểu với báo giới Paris (Pháp) khi tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21), Tổng thống Rousseff khẳng định trong điều lệ của MERCOSUR có Chương Dân chủ, nhưng để những quy định trong chương này được áp dụng cần phải có một sự việc cụ thể chứ không thể thực thi trên cơ sở của những “giả định.”

Theo Tổng thống Brazil, MERCOSUR đã áp dụng điều khoản này để trừng phạt Paraguay khi Tổng thống Fernando Lugo bị lật đổ năm 2012. Do đó, trong trường hợp muốn đưa Venezuela ra khỏi khối cần phải có những sự việc cụ thể cũng như sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên.

Ngay sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 hôm 22/11 vừa qua tại Argentina, Tổng thống đắc cử theo đường lối trung hữu Macri của Argentina đã tuyên bố sẽ thúc đẩy việc đưa Venezuela ra khỏi MERCOSUR vì những điều mà nước này cho vi phạm nhân quyền và dân chủ.

Được thành lập năm 1991, MERCOSUR hiện có 6 thành viên là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela, Paraguay và Bolivia.

Đây là khối kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những khu vực sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng, đồng thời là một thị trường đầy tiềm năng với hơn 285 triệu người tiêu dùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.