Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 24/9, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cáo buộc các phương tiện truyền thông đã “lừa dối” dư luận khi cho rằng các vụ cháy rừng trong thời gian vừa qua đã tàn phá khu rừng Amazon, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải tôn trọng chủ quyền của Brazil đối với khu rừng nhiệt đới này.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra ở New York (Mỹ), nhà lãnh đạo Brazil cho rằng rừng Amazon không phải là một phần của di sản thế giới mà là của Brazil và vì vậy bất cứ sự trợ giúp nào từ nước ngoài để bảo vệ khu rừng này cũng cần phải tôn trọng chủ quyền của Brazil, đồng thời nhấn mạnh việc dự luận quốc tế quan tâm tới vấn đề Amazon là do nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và sự đa dạng sinh học của khu vực này chứ không phải là sự tồn tại của các cộng đồng thổ dân.

Tổng thống Bolsonaro cũng khẳng định Chính phủ Brazil tiếp tục với những cam kết bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, song cũng kiên quyết bảo vệ quyền của nước này được khai thác các khu rừng nhiệt đới và các khu bảo tồn thiên nhiên khác, kể cả các vùng đất của người thổ dân. Ông Bolsonaro cho biết hiện Brazil mới chỉ khai thác khoảng 8% đất rừng để sản xuất lương thực và tiềm năng để phát triển đất nước từ rừng vẫn còn rất lớn.

Theo Tổng thống Brazil, hiện nay có khoảng 14% diện tích của Brazil được coi là vùng đất của người thổ dân và nếu tiếp tục giữ như vậy thì chỉ đem lại đói nghèo và sự tách biệt của các cộng đồng thổ dân với đời sống của đất nước.

[Cộng đồng quốc tế cam kết viện trợ 500 triệu USD bảo vệ rừng nhiệt đới]

Chính vì vậy, không thể sử dụng các vấn đề môi trường và các chính sách đối với cộng đồng thổ dân để phá hoại hướng đi mà Chính phủ Brazil hiện nay đã lựa chọn, cũng như sử dụng các vấn đề này phục vụ lợi ích chính trị và kinh tế của nước ngoài.

Trong những tháng gần đây, các vụ cháy nghiêm trọng tại nhiều nơi trong rừng rậm, đã gây ảnh hưởng tới khu vực được coi là “lá phổi xanh của hành tinh," cung cấp khoảng 20% lượng oxy cho Trái Đất.

Theo Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil, tính từ đầu năm 2019 đến nay, số vụ cháy tại rừng Amazon đã tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thống Bolsonaro đã điều binh sỹ tới các khu vực rừng Amazon bị cháy, đồng thời tuyên bố chấp nhận viện trợ quốc tế chống cháy rừng với điều kiện Brazil sẽ điều phối các nguồn lực trên./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)