Các quốc gia Nam Mỹ ký thỏa thuận phối hợp bảo vệ rừng Amazon

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng tại nhiều nơi trong rừng Amazon, gây ảnh hưởng tới khu vực được coi là “lá phổi xanh của hành tinh," cung cấp khoảng 20% lượng ôxy cho Trái Đất
Các quốc gia Nam Mỹ ký thỏa thuận phối hợp bảo vệ rừng Amazon ảnh 1Khói bốc lên ngùn ngụt từ đám cháy tại rừng Amazon ở Porto Velho, bang Rondonia, Tây Bắc Brazil, ngày 24/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/9, bảy quốc gia có rừng Amazon ở Nam Mỹ đã ký một thỏa thuận nhằm bảo vệ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Theo thông báo, Tổng thống các nước Colombia, Bolivia, Ecuador và Peru, cùng Phó Tổng thống Suriname, Ngoại trưởng Brazil, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên của Guyana đã tham dự hội nghị về rừng Amazon tại thành phố Leticia ở miền Nam của Colombia.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng thống Colombia Ivan Duque  cho biết hội nghị đã thảo luận về cơ chế hợp tác phối hợp giữa lãnh đạo các nước cho những vấn đề phát sinh ở rừng Amazon.

Ông cũng cho biết lãnh đạo các nước sẽ gặp nhau trong một hoạt động bên lề Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc vào tháng 12 tới.

Trong khi đó, theo thỏa thuận mới được ký kết, các nước sẽ thành lập hệ thống ứng phó với thảm họa thiên nhiên để có thể phối hợp tốt hơn như trong trường hợp xảy ra các vụ cháy quy mô lớn.

[Tổng thống Brazil không tham gia hội nghị thượng đỉnh về Amazon]

Thỏa thuận cũng sẽ thúc đẩy các sáng kiến trồng rừng, gia tăng hoạt động theo dõi các vấn đề ở rừng Amazon thông qua vệ tinh, phát triển các sáng kiến đẩy mạnh nhận thức về vai trò của rừng Amazon cho các cộng đồng để duy trì phát triển bền vững.

Ngoài ra, các nước cũng nhất trí chia sẻ thông tin về các hoạt động bất hợp pháp ở rừng Amazon ví dụ như nạn khai thác khoáng sản trái phép.

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng tại nhiều nơi trong rừng Amazon, gây ảnh hưởng tới khu vực được coi là “lá phổi xanh của hành tinh," cung cấp khoảng 20% lượng ôxy cho Trái Đất.

Theo Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil, tính từ đầu năm 2019 đến nay, số vụ cháy tại rừng Amazon đã tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đã điều binh sỹ tới các khu vực rừng Amazon bị cháy, đồng thời tuyên bố chấp nhận viện trợ quốc tế chống cháy rừng với điều kiện Brasilia sẽ điều phối các nguồn lực trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục