Brexit: Chính phủ Anh khó đạt được nhất trí về dự luật rời EU

Sau 3 lần thất bại tại các cuộc bỏ phiếu tại hạ viện, Chính phủ Anh dự định đưa dự luật cho phép kích hoạt thỏa thuận kể trên ra bỏ phiếu tại quốc hội vào đầu tháng Sáu này.
Brexit: Chính phủ Anh khó đạt được nhất trí về dự luật rời EU ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May trong bài phát biểu tại trung tâm London ngày 21/5/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, Chính phủ Anh quyết định hoãn kế hoạch tổ chức cuộc bỏ phiếu quan trọng tại quốc hội nước này liên quan tới tiến trình đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, vốn dự kiến sẽ diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng Sáu.

Phát biểu trước các nghị sỹ quốc hội, quan chức chính phủ Anh Mark Spencer cho biết chính phủ sẽ cập nhập thời điểm công bố và giới thiệu dự luật Thỏa thuận Brexit trước quốc hội vào ngày 4/6 tới.

Ông Spencer tạm thời đại diện chính phủ tại Hạ viện sau khi lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện Anh, bà Andrea Leadsom ngày 22/5 tuyên bố rút khỏi nội các Anh.

[Lãnh đạo Hạ viện Anh từ chức vì không còn ủng hộ chiến lược về Brexit]

Cụ thể, trong danh sách lịch trình làm việc của Quốc hội Anh tuần bắt đầu từ ngày 3/6 không nêu kế hoạch đưa dự luật ra bỏ phiếu.

Giải thích về điều này, ông Spencer khẳng định chính phủ có kế hoạch đưa dự luật Brexit ra bỏ phiếu tại quốc hội vào ngày 7/6 và hy vọng có thể tổ chức buổi tranh luận thứ hai về dự luật này vào ngày 17/6.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chính phủ chưa thể đảm bảo nhất trí về vấn đề này và sẽ cập nhập thời điểm công bố và giới thiệu dự luật Thỏa thuận Brexit trước quốc hội sau kỳ nghỉ lễ Hạ trần.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh không ít nghị sỹ ủng hộ Brexit chỉ trích và gia tăng áp lực yêu cầu Thủ tướng Anh Theresa May từ chức vì những nhượng bộ gần đây của Chính phủ Anh trong vấn đề này.

Bà May cũng đã loại bỏ khả năng tổ chức bỏ phiếu tại quốc hội nước này về một cuộc trưng cầu ý dân Brexit lần hai, nhằm thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận Brexit mà chính phủ của bà và EU đạt được hồi tháng 11/2018.

Sau 3 lần thất bại tại các cuộc bỏ phiếu tại hạ viện và buộc Anh phải lùi thời hạn rời EU tới 2 lần đến ngày 31/10 tới, Chính phủ Anh dự định đưa dự luật cho phép kích hoạt thỏa thuận kể trên ra bỏ phiếu tại quốc hội vào đầu tháng Sáu này.

Tuy nhiên, các nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho thỏa thuận kể trên đều chưa cho kết quả rõ ràng.

Các cuộc đàm phán với Công đảng đối lập không chỉ kết thúc trong bế tắc mà đến ngày 21/5 đảng này còn khẳng định không ủng hộ một số đề xuất mới của chính phủ nhằm phá vỡ bế tắc tại quốc hội và thông qua thỏa thuận mà bà đã đàm phán với EU.

Truyền thông Anh đưa tin dự kiến ngày 24/5 bà May sẽ tuyên bố từ chức đồng thời dự báo khả năng sẽ có thêm nhiều quan chức cấp bộ trưởng trong nội các Anh từ chức sau khi bà Andrea Leadsom tuyên bố rút khỏi nội các của Thủ tướng Theresa May với lý do không còn ủng hộ chiến lược của chính phủ trong tiến trình Brexit.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Anh khẳng định hiện bà May đang tập trung vào mục tiêu đảm bảo tiến trình Brexit được thực hiện và sẽ họp với các bộ trưởng trong ngày 23/5.

Người phát ngôn này khẳng định bà May đang lắng nghe ý kiến từ nội các về dự luật Brexit và sẽ tiếp tục thảo luận.

Ngoài ra, quan chức này xác nhận kế hoạch tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Anh vào tháng tới không có gì thay đổi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục