Công đảng đối lập ở Anh không ủng hộ thỏa thuận Brexit

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cho biết: "Chúng tôi không thể ủng hộ dự thảo này bởi vì nó cơ bản là bản chỉnh sửa những vấn đề mà chúng tôi đã thảo luận trước đó."
Công đảng đối lập ở Anh không ủng hộ thỏa thuận Brexit ảnh 1Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công đảng  đối lập chính ở Anh ngày 21/5 khẳng định sẽ không ủng hộ nỗ lực mới nhất của Thủ tướng Theresa May nhằm cứu vãn tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - sau khi bà May đề xuất một số vấn đề trong nỗ lực lần thứ 4 nhằm phá vỡ thế bế tắc tại Quốc hội và thông qua thỏa thuận mà bà đã đàm phán với EU.

Trao đổi với truyền thông, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cho biết: "Chúng tôi không thể ủng hộ dự thảo này bởi vì nó cơ bản là bản chỉnh sửa những vấn đề mà chúng tôi đã thảo luận trước đó."

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Theresa May khẳng định Anh sẽ không rời khỏi EU trừ phi thỏa thuận Brexit của nước này có thể nhận được sự ủng hộ của các đảng phái chính trị trong Quốc hội.

Bà May cũng cho biết kế hoạch Brexit mà bà dự định sẽ trình Quốc hội vào đầu tháng 6 tới, sẽ bao gồm "sự thay đổi đáng kể trong thời gian tới nhằm bảo vệ nền kinh tế và tính toàn vẹn của Hiến pháp Vương quốc Anh."

[Thủ tướng Anh khẳng định cần tất cả các đảng phái ủng hộ Brexit]

Cũng theo Thủ tướng May, Chính phủ Anh cũng sẽ để cho Quốc hội quyết định liệu có duy trì tạm thời ở liên minh thuế quan với EU hay không.

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU.

Hồi tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại.

Tuy nhiên, mong muốn của Công đảng duy trì mối quan hệ thương mại gần gũi với EU đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nghị sỹ đảng Bảo thủ cầm quyền và đây chính là một trở ngại rất lớn với mục tiêu kể trên.

Chính lãnh đạo Công đảng cũng luôn hoài nghi về khả năng Thủ tướng May có thể vận động nội bộ đảng Bảo thủ ủng hộ bất kỳ thỏa hiệp nào mà hai bên đạt được sau đàm phán.

Cũng liên quan đến đề xuất mới của Thủ tướng Anh, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar ngày 21/5 cho biết "thỏa thuận mới" của Thủ tướng Theresa May nhằm thúc đẩy tiến trình Brexit  là chấp nhận được đối với Ireland - một bên chủ chốt trong các cuộc đàm phán.

Trao đổi với đài truyền hình quốc gia RTE sau khi bà May đưa ra các kế hoạch nhằm đẩy nhanh cuộc đua với phe đối lập ở London, ông Varadkar cho rằng: "Chúng tôi đã luôn khẳng định rằng dự thảo thỏa thuận rút lui này không mâu thuẫn với ngữ nghĩa hay tinh thần của thỏa thuận rút lui, bao gồm chốt chặn Ireland, vì thế đây là thứ gì đó mà chúng tôi có thể chấp nhận được. Vì nó vẫn chưa được công khai nên chúng tôi chưa có quan điểm chính thức về điều đó... Theo như những gì tôi biết, có vẻ thỏa thuận mới này là được và sẽ được chấp nhận"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục