Brexit: Công đảng tuyên bố chấm dứt đàm phán với chính phủ Anh

Lãnh đạo Công đảng viết rằng họ nhận thấy chính phủ của Thủ tướng May ngày càng đánh mất thể chủ động và ổn định nên Công đảng không tin tưởng vào khả năng đảm bảo những thỏa thuận hai bên đạt được.
Brexit: Công đảng tuyên bố chấm dứt đàm phán với chính phủ Anh ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã gửi thư cho Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố chấm dứt tiến trình đàm phán giữa đảng này và Chính phủ Anh vốn nhằm tháo gỡ bế tắc cho tiến trình đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Trong 6 tuần qua, các bộ trưởng Anh và các đối tác tại Công đảng đã thảo luận để tìm cách thuyết phục Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit ký kết với EU hồi cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán diễn tiến chậm chạp, trong khi ngày càng nhiều thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền kêu gọi chấm dứt đàm phán.

[Thỏa thuận Brexit có thể "chết" nếu tiếp tục bị Hạ viện Anh bác bỏ]

Nỗ lực chính thức chấm dứt sau khi ông Corbyn gửi thư cho Thủ tướng May.

Nội dung bức thư được hãng tin Reuters (Anh) đăng tải cho thấy lãnh đạo Công đảng cảm thấy tiến trình đàm phán tìm thỏa thuận Brexit giữa hai bên đã đi đủ xa.

Dù khẳng định đàm phán được thực hiện với thiện chí từ cả hai bên cũng như những nỗ lực không ngừng để tìm kiếm một nền tảng chung, với những thông tin chi tiết, mang tính xây dựng nhưng phía Công đảng nhận thấy rõ ràng rằng hai bên không thể thu hẹp những khoảng cách chính trị.

Nghiêm trọng hơn, Công đảng nhận thấy chính phủ của Thủ tướng May ngày càng đánh mất thể chủ động và ổn định nên Công đảng không tin tưởng vào khả năng đảm bảo những thỏa thuận hai bên đạt được.

Một số đề xuất mà đội ngũ đàm phán của Thủ tướng May đề ra cũng vấp phải sự phản đối của một số thành viên trong Nội các, đặc biệt là thông tin một số bộ trưởng trọng yếu trong chính phủ phản đối ý tưởng thành lập một liên minh thuế quan với EU, điều mà Công đảng luôn nhắc tới.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng May dự kiến sẽ thông báo thời điểm từ chức vào đầu tháng Sáu tới trong khi đảng Bảo thủ cũng sẽ bỏ phiếu để nhất trí lịch trình bầu ra một lãnh đạo mới.

Bức thư của ông Corbyn cũng khẳng định sẽ xem xét cẩn trọng những đề xuất sắp tới của chính phủ nhằm tháo gỡ thế bế tắc trong tiến tình Brexit đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục phản đối thỏa thuận Brexit mà chính phủ đã ký kết với EU hồi tháng 11/2018.

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU.

Tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại.

Tuy nhiên, mong muốn của Công đảng duy trì mối quan hệ thương mại gần gũi với EU đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền và đây chính là một trở ngại rất lớn với mục tiêu kể trên.

Chính lãnh đạo Công đảng cũng luôn hoài nghi về khả năng Thủ tướng May có thể vận động nội bộ đảng Bảo thủ ủng hộ bất kỳ thỏa hiệp nào mà hai bên đạt được sau đàm phán.

Việc Công đảng chấm dứt đàm phán càng khiến hy vọng tháo gỡ bế tắc và tìm kiếm ủng hộ của Quốc hội với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trở nên mong manh hơn.

Nghị sỹ Công đảng Hilary Benn nhận định nếu đàm phán đổ vỡ, khả năng Anh phải tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit sẽ rất cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục