Ngày 10/4, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tiến sỹ Lim Hong Hin, người Brunei, đã được Hội đồng Điều phối ASEAN chỉ định thay ông Pushpanathan S.Prior, người Thái Lan, giữ chức Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách AEC nhiệm kỳ 2012-2015.

Theo quy định trong Hiến chương ASEAN, ông Lim Hong Hin có nhiệm vụ hỗ trợ Tổng Thư ký ASEAN với vai trò lãnh đạo thực hiện kế hoạch AEC, quản lý Ủy ban AEC, tư vấn chiến lược và hỗ trợ các nước thành viên để đưa ASEAN trở thành một khu vực tự do luân chuyển hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, lao động có tay nghề cao và lưu thông tự do hơn về vốn.

Ông Lim là nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á từ năm 2010 đến nay.

Trước đó, từ năm 2002-2009, ông làm việc tại Hội đồng Phát triển Kinh tế thuộc Văn phòng Thủ tướng Brunei, chịu trách nhiệm thu hút, duy trì và gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài để đa dạng hóa nền kinh tế, tạo cơ hội mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như cho người dân Brunei.

Ông Lim đã tốt nghiệp nhiều trường đại học chuyên về quản trị kinh doanh, điều khiển học, công nghệ thông tin và quản lý.

Cũng theo Hiến chương ASEAN, Tổng Thư ký sẽ có 4 Phó Tổng Thư ký với quốc tịch khác nhau và khác với Tổng Thư ký, trợ giúp. Trong đó, hai Phó Tổng Thư ký do chính phủ các nước thành viên đề cử theo nguyên tắc luân phiên, nhiệm kỳ 3 năm và không kéo dài, và hai Phó Tổng Thư ký được tuyển chọn công khai, thời hạn cũng 3 năm, song có thể được kéo dài thêm một nhiệm kỳ./.

(TTXVN)