Bức tranh về dầu mỏ vẫn xấu do nguồn cung dôi dư

Kho dự trữ xăng và các chế phẩm chưng cất của Mỹ sụt giảm, trong khi kho dự trữ dầu thô tăng khiến cho bức tranh về dầu mỏ khá xấu.
Kho dự trữ xăng và các chế phẩm chưng cất của Mỹ sụt giảm, trong khi kho dự trữ dầu thô tăng khiến nguồn cung dôi dư và bức tranh về thị trường dầu mỏ khá xấu.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 7/10, giá dầu thô ngọt nhẹ New York giao tháng 11/2010 tăng 51 xu lên 83,74 USD/thùng. Giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tăng 41 xu, đạt 85,47 USD/thùng.

Commonwealth Bank of Australia nhận định các nhà giao dịch tập trung chủ yếu vào hiện tượng kho dự trữ xăng và các chế phẩm chưng cất của Mỹ sụt giảm, và có phần "lơi là" đối với thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn tiên lượng.

Báo cáo về dự trữ nhiên liệu của Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) được coi là thước đo nhu cầu dầu mỏ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Theo DoE, trong tuần trước, dự trữ xăng của Mỹ giảm 2,6 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích dự đoán mức giảm là 300.000 thùng.

Dự trữ nhiên liệu chưng cất giảm 1,1 triệu thùng. Trong khi đó, kho dự trữ dầu thô lại tăng tới 3,1 triệu thùng, cao hơn rất nhiều so với con số dự báo (tăng 300.000 thùng) và hiện ở mức 360,9 triệu thùng, nhiều hơn 7% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của Schork nhận định, bức tranh về dầu mỏ hoàn toàn xấu, hiện nguồn cung đang dôi dư.

Tại thị trường New York phiên 6/10, giá dầu tăng trong bối cảnh đồng USD yếu. Đồng tiền xanh mất giá khiến dầu mỏ - mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này, trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư đang giữ trong tay các tiền tệ khác.

Chuyên gia phân tích dầu mỏ Linda Rafield thuộc công ty Platts cho rằng nguồn cung dầu thô tăng là hậu quả của hoạt động lọc dầu sa sút.

Theo cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), các nhà máy lọc dầu tại nước này trong tuần qua chỉ hoạt động với 83,1% công suất, giảm 2,7% so với tuần trước đó. Hiện nhà đầu tư trên thị trường dầu mỏ đang chờ đợi Mỹ công bố thống kê về thị trường lao động nước này để tìm định hướng giao dịch.

Hầu hết các chuyên gia phân tích đều có chung nhận định kinh tế Mỹ không tạo được nhiều việc làm trong tháng Chín vừa qua./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục