Bung phat dich soi trong nhom tre em nguoi Digan tai Hy Lap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Trung tâm quốc gia về Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hy Lạp (KEELPNO) ngày 22/9 tuyên bố nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát dịch sởi trong năm nay khi có tới 166 ca bệnh được ghi nhận tính đến ngày 21/9 vừa qua.

Theo số liệu của KEELPNO, hầu hết các ca mắc sởi là trẻ em người Digan và những người trong độ tuổi từ 25 đến 44, trong đó có cả các nhân viên y tế chưa từng tiêm vắcxin phòng bệnh này. Số ca nhiễm sởi ở mức cao hiện nay đang đặt ra nhiều lo ngại, do tỷ lệ trung bình mắc sởi tại Hy Lạp thường chỉ vào khoảng 1 ca bệnh/năm trong vòng một vài năm qua.

KEELPNO cũng cho biết thêm từ năm 2016 đến nay, trên toàn châu Âu ghi nhận hơn 14.000 ca mắc sởi, trong đó có 43 trường hợp tử vong do nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, viêm giác mạc, tiêu chảy...

Các chuyên gia cảnh báo sởi là một căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao, do đó hối thúc người dân cần tiêm vắcxin phòng ngừa một cách đầy đủ. Bộ trưởng Y tế Hy Lạp Andreas Xanthos cho biết hiện có khoảng 90% trẻ vị thành niên tại nước này được tiêm vắcxin phòng sởi, song tỷ lệ trẻ em người Digan được tiêm phòng căn bệnh này lại giảm xuống còn 50%.

Trong khi đó, nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, giới chức Hy Lạp đang đẩy mạnh các nỗ lực tiêm phòng vắcxin cho trẻ nhỏ tại những lều trại của người Digan.

Sởi là căn bệnh xảy ra theo mùa, thường là vào đầu Xuân. Khi mắc sởi, người bệnh thường có thời gian ủ bệnh từ 10 đến 12 ngày sau đó mới xuất hiện các dấu hiệu như sốt, ho khan, mắt đỏ, phát ban to nổi cộm trên bề mặt da ở vùng mặt, cổ cánh tay, đùi... và lan dần xuống chân cho đến hết./.
(TTXVN/Vietnam+)