Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Cộng hòa Séc và các nước Đông Âu khác đã đạt được kết quả đầu tiên trong nỗ lực thúc đẩy áp dụng tiêu chuẩn thống nhất về chất lượng thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU).

Tờ Prague-express.cz ngày 16/9 đưa tin Ủy ban châu Âu (EC) đã đồng ý cấp gần 1 triệu euro (1,19 triệu USD) cho việc kiểm tra chất lượng thực phẩm và nước giải khát của một số nhãn mác ở Tây Âu đang được bán tại Séc, Croatia, Hungari, Slovakia và Slovenia.

Thêm 1 triệu euro nữa sẽ được chi để khắc phục sự chênh lệch về chất lượng thực phẩm được bán ở Tây Âu và Đông Âu.

Các chuyên gia cho rằng biện pháp đầu tiên là phải siết chặt các điều luật của EU để chống lại các tiêu chuẩn kép trong kinh doanh thực phẩm và các cơ quan chức năng ở các nước phải có những công cụ thiết thực để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

[Bulgaria thu giữ 1 tấn bột trứng bị nhiễm fipronil xuất xứ từ Đức]

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định luật pháp của EU cấm các tiêu chuẩn kép và cần phải tạo điều kiện để các cơ quan chức năng ở các nước Đông Âu chấm dứt hiện tượng chênh lệch chất lượng trong thực phẩm giữa Đông và Tây Âu.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Séc ngày 11/7 cho rằng nước này cùng một số nước khác ở Đông và Trung Âu đang trở thành "quốc gia hạng hai trong con mắt của các tập đoàn chế biến thực phẩm xuyên quốc gia."

Người tiêu dùng Séc khi sang Áo và Đức mua thực phẩm đã phát hiện ra rằng không ít thức ăn chế biến sẵn cùng chủng loại, cùng nhãn mác nhưng có mùi vị kém sản phẩm được bán ở Séc.

Bộ Nông nghiệp Séc đã nhiều lần nêu vấn đề tiêu chuẩn kép về thực phẩm tại hội nghị Nhóm V4 (gồm Ba Lan, Hungary, Séc và Slovakia).

Nhóm V4 bất bình trước việc sản phẩm của các "ông lớn về thực phẩm" dành cho thị trường Tây Âu cao cấp hơn so với thị trường Đông Âu. Họ cho rằng đây là sự phân biệt đối xử liên quan đến sức khỏe và danh dự của hàng chục triệu người tiêu dùng trong EU.

Bộ trưởng Nông nghiệp Séc Marian Jurečka tuyên bố Bộ này đã yêu cầu một cuộc điều tra quy mô lớn về chất lượng các thực phẩm cùng loại, cùng nhãn mác bán tại Séc, Slovakia, Đức, Ba Lan, Áo và Hungary.

Kết quả cho thấy trong một loạt trường hợp sự khác biệt về chất lượng là không thể chối cãi, trong đó hàng ở Séc và Slovakia có chất lượng thấp hơn ở Đức và Áo.

Những chứng cứ của Bộ Nông nghiệp Séc đã được trình bày tại hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Nông nghiệp EU với mục tiêu đòi chấm dứt tình trạng tiêu chuẩn kép trong việc cung cấp thực phẩm tại EU.

Bộ trưởng Marian Jurečka nhấn mạnh cần có điều luật rõ ràng để không xảy ra tình trạng tiêu chuẩn kép.

EU là một thị trường thống nhất và sản phẩm cùng loại của một nhà sản xuất phải tương đồng về chất lượng, thành phần, trọng lượng... ở mọi quốc gia thành viên./.