Binh sỹ Burundi bắt giữ 170 nghi can khủng bố trong chiến dịch tại Bukinanyana nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, những tiếng nổ lớn và tiếng súng đã vang lên tại thủ đô Bujumbura của Burundi, chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống trong bối cảnh chia rẽ liên quan đến việc tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 của Tổng thống Pierre Nkurunziza.

Các nhân chứng cho biết một số kẻ tấn công không rõ danh tính đã nổ súng vào lực lượng cảnh sát tại khu vực ngoại thành phía Bắc Ngagara.

Ngoài ra, ít nhất 2 vụ nổ súng cũng đã xảy ra ở Nyakabiga, Đông Bắc thủ đô, và Kanyosha, phía Nam thủ đô. Sáng cùng ngày, một quả lựu đạn ném từ một chiếc ôtô vào một tuyến phố gần Quảng trường Độc lập ở trung tâm Bujumbura. Hiện chưa có báo cáo về thương vong trong các vụ việc trên.

Các vụ tấn công này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại quốc gia Trung Phi này đang leo thang. Cuối tuần qua phía chính phủ đã quyết định đình chỉ tham gia đối thoại chính trị do Uganda đứng ra làm trung gian nhằm giải quyết những bất đồng liên quan cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 21/7.

Bộ trưởng Nội vụ Burundi Edouard Nduwimana cho biết phía chính phủ đưa ra quyết định trên do một số nhân vật trong phe đối lập kêu gọi thành lập một Hội đồng dân tộc Khôi phục Thỏa thuận Arusha về Hòa bình và Hòa giải tại nước này.

Cuộc khủng hoảng ở Burundi bắt đầu từ cuối tháng 4 vừa qua sau khi ông Nkurunziza tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 3. Động thái này đã khiến phe đối lập và các nhóm xã hội dân sự lên án mạnh mẽ, cho rằng vi phạm Thỏa thuận Arusha quy định tổng thống chỉ được nắm quyền tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Mâu thuẫn này đã khiến tình hình chính trị tại Burundi trở nên căng thẳng với nhiều cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình chống chính phủ, khiến 80 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng cuộc khủng hoảng hiện nay có thể đẩy quốc gia Trung Phi này vào một cuộc nội chiến mới, đồng thời làm cho tình hình mất an ninh ở khu vực Hồ Lớn của châu Phi thêm nghiêm trọng./.