ByteDance nỗ lực "chạy đua" với hạn chót của Tổng thống Mỹ

Trong thỏa thuận với ByteDance, Oracle sẽ sở hữu khoảng 20% cổ phần của TikTok trong khi hãng bản lẻ Walmart sẽ trở thành một đối tác của công ty công nghệ Mỹ.
ByteDance nỗ lực "chạy đua" với hạn chót của Tổng thống Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Ngày 17/9, công ty công nghệ ByteDance của Trung Quốc khẳng định, đề xuất lựa chọn hãng phần mềm Oracle (Mỹ) làm đối tác vận hành ứng dụng TikTok vẫn cần có sự thông qua của Chính phủ Trung Quốc và Chính phủ Mỹ.

ByteDance công bố thông tin trên trong bối cảnh sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc TikTok đạt được thỏa thuận chuyển nhượng về quyền vận hành ứng dụng này tại Mỹ chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 20/9 tới.

Hãng tin CNBC của Mỹ cho biết Tổng thống Trump dự kiến sẽ đưa ra quyết định liên quan đến thương vụ giữa Oracle và ByteDance trong vòng 24-36 giờ tới. Theo các nguồn tin, trong thỏa thuận này, Oracle sẽ sở hữu khoảng 20% cổ phần của TikTok. Ngoài ra, hãng bán lẻ Walmart cũng sẽ trở thành một đối tác của Oracle trong thương vụ này.

Cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ và hiện là Giám đốc Trung tâm chính sách công nghệ của Viện Aspen và một cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ, bà Betsy Cooper cho rằng sẽ chỉ có một bên được hưởng lợi trong thương vụ giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề tài sản trí tuệ và bảo mật. Chuyên gia này cho rằng không có cách nào để cả hai bên chia sẻ những ích lợi ngang bằng trong thỏa thuận về TikTok.

Theo bà Cooper, việc Oracle sẽ phụ trách lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ với tư cách là một cổ đông thiểu số có vẻ không giải quyết được những lo ngại về an ninh mà Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ khác nêu ra. Trong khi đó, bất kỳ thỏa thuận nào giải quyết được các lo ngại an ninh của Mỹ đều có nguy cơ phải đối mặt với sự phủ quyết từ phía Bắc Kinh.

[Tiktok không có cơ hội kéo dài thời gian ở lại đất Mỹ]

Trong khi đó, chuyên gia phân tích công nghệ độc lập Richard Windsor đánh giá việc Oracle có quyền truy cập vào các thuật toán và mã nguồn của TikTok sẽ làm tăng đáng kể cơ hội thỏa thuận được chính quyền Mỹ chấp thuận. Mặc dù vậy, điều này cũng làm tăng đáng kể khả năng Trung Quốc ngăn chặn thỏa thuận này.

Ông Windsor cũng lưu ý rằng ByteDance cần nhanh chóng giải quyết tình hình hiện tại, bởi có rất nhiều ứng dụng khác đang chờ đợi để “lấp đầy” các khoảng trống do TikTok để lại nếu ByteDance không ngăn chặn được lệnh cấm của Washington.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận chính sách công nghệ tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), ông James Lewis nhận định Oracle vẫn có thể được Washington “bật đèn xanh” nhưng tập đoàn này có thể cần thực hiện một số điều chỉnh.

Ông Lewis nói rằng nếu Oracle có thể đưa ra một gói các biện pháp an ninh tốt hơn cho TikTok thì thỏa thuận sẽ phần nào được hỗ trợ. Ngoài ra, sẽ dễ dàng hơn nếu ByteDance trở thành bên sở hữu cổ phần thiểu số trong thương vụ với Oracle.

Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định và đang xem xét các tác động mà một cấu trúc quản trị mới trong nền tảng chia sẻ video cực kỳ phổ biến này có thể mang tới cho an ninh quốc gia Mỹ. Hiện TikTok ước tính có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ và khoảng một tỷ trên toàn thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục