Ca Mau xac dinh nguyen nhan cua chet bat thuong tren dien rong hinh anh 1Cua Cà Mau lại chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân. (Nguồn: laodong.vn)

Ngày 25/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết kết quả kiểm tra, phân tích mẫu trên tôm, cua tại các hộ dân trên địa bàn huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Cái Nước, Ngọc Hiển và Thới Bình… đã tìm được nguyên nhân gây ra tôm, cua chết bất thường.

Theo báo cáo của Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu, cua bệnh chết nhiều trong giai đoạn hiện nay là do ký sinh trùng giáp xác chân tơ trưởng thành và ấu trùng của ký sinh trùng ký sinh trong xoang thân cua, xâm nhập vào mô cơ, gan, tim của cua. Tỷ lệ cua nhiễm bệnh lên đến 93,1%, mật độ nhiễm cao nhất là 17 ký sinh/cua.

Bên cạnh đó, vi khuẩn V.parahaemolyticus là tác nhân cơ hội thứ 2 hiện diện trong nước nuôi, cơ, gan cua với mật độ khá cao >1.000 CFU/ml/(gram) là tác nhân có nguy cơ gây bệnh cho cua nuôi và nguy cơ gây bệnh cho các đối tượng thủy sản nuôi cùng môi trường. Qua phân tích mô học, không phát hiện tác nhân gây bệnh khác qua mẫu được phân tích.

Riêng tình trạng tôm bệnh chết xảy ra địa bàn huyện Thới Bình, kết quả xét nghiệm cho thấy tôm bị hoại tử gan tụy cấp.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp khảo sát tình hình nuôi cua, tôm tại 5 huyện với 24 xã và trực tiếp thu mẫu tại 21 hộ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mức độ thiệt hại đến thời điểm này tại huyện Đầm Dơi vào khoảng 16.606ha/9.983 hộ, mức độ thiệt hại từ 10-70%. Huyện Năm Căn khoảng 13.128ha/4.386 hộ, mức độ thiệt hại từ 30-100%. Huyện Cái Nước có mức độ thiệt hại khoảng 165,6ha/104 hộ, với 2 xã là Đông Thới, tỷ lệ thiệt hại từ 20-30%, xã Trần Thới từ 80-100%. Huyện Ngọc Hiển có khoảng 200ha, ở 2 xã là Viên An Đông và Tân Ân Tây, mức độ thiệt hại từ 50-100%.

Riêng tại huyện Thới Bình, theo khảo sát điều tra thực tế tại 8 hộ tại các xã Hồ Thị Kỷ, Tân Lộc Bắc, Tân Bằng, Biển Bạch và Biển Bạch Đông cho thấy tình hình cua, tôm nuôi tại Thới Bình có dấu hiệu chết rải rác.

[Cà Mau: Lại xuất hiện hiện tượng cua chết bất thường trên diện rộng]

Đối với cua, tỷ lệ thiệt hại trên cua khoảng từ 10-20%, cua chết rải rác, biểu hiện bệnh chưa rõ ràng. Tôm nuôi tỷ lệ thiệt hại dao động từ 20-50%, có hộ thiệt hại đến 100%, kích cỡ tôm chết từ 50-60 con/kg. Tôm mắc bệnh có dấu hiệu phồng nắp mang, đỏ thân, xuất hiện nhiều đốm trắng ở vỏ giáp đầu ngực, chậm lớn và chết.

Kết quả phân tích mẫu cua, tôm, bùn, nước có 2/5 mẫu cua có dấu hiệu vỏ đóng phèn, mang vàng đậm, 1/5 mẫu cua có đen mang, cơ thịt chắc; trong đó, 3/5 mẫu cua màu sắc bình thường, cơ, mang bình thường. Trên cua không phát hiện ký sinh trùng giáp xác chân tơ, trên tôm nuôi có 4/5 mẫu dương tính với bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và không phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm.

Đánh giá tình hình trong thời gian tới đây, ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau nhận định tình trạng nắng nóng tiếp tục kéo dài làm nhiệt độ và độ mặn tăng cao. Có những vùng thiếu nguồn nước cấp như Thới Bình, U Minh... sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm, cua và tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người nuôi tôm, cua.

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau khuyến cáo người dân nuôi tôm, cua cần theo dõi tình hình diễn biến của thời tiết, dịch bệnh để phối hợp với các cơ quan chuyên môn. Từ đó, kịp thời xử lý khắc phục giảm thiệt hại trong thời gian tới vì hiện nay chưa có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả đối với ký sinh trùng giáp xác chân tơ ký sinh trên cua.

Đáng lưu ý, theo kết quả phân tích, xét nghiệm của Viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu, về tác nhân gây bệnh là ký sinh trùng giáp xác chân tơ trên cua thì Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ đối với bệnh này.

Do đó, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau đã hướng dẫn người dân thu hoạch ngay lượng cua còn lại trong vuông nuôi để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh hiện nay; không nên thả thêm giống vào vuông nuôi để cắt vụ nuôi và cải tạo vuông nuôi. Sau khi cải tạo ao nuôi, người dân cần chọn con giống khỏe mạnh được ương dưỡng có kích cỡ tương đối lớn trước khi thả nuôi.

Bên cạnh đó lưu ý, thả giống với mật độ vừa phải, không nên thả quá nhiều giống do không đủ thức ăn tự nhiên làm tôm, cua chậm lớn, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của đối tượng nuôi, đặc biệt làm tăng chi phí sản xuất. Cùng đó, thường xuyên theo dõi, quan sát thủy sản nuôi nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường hoặc chết cần báo ngay cho cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản hoặc thú y để phối hợp xử lý…

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Khoa học và Công Nghệ, Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên thủy sản nuôi để kịp thời hướng dẫn khắc phục ổn định sản xuất.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét cấp kinh phí nghiên cứu các giải pháp phòng, trị bệnh do ký sinh trùng (giáp xác chân tơ) gây ra trên cua nhằm giúp người dân nuôi cua giảm thiệt hại. Bên cạnh đó, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung nghiên cứu để sớm đưa ra giải pháp xử lý dịch bệnh trên cua hiện nay./.

Huỳnh Anh (Vietnam+)