Cac bo truong noi vu EU hop ve tinh hinh o Afghanistan hinh anh 1Trẻ em tị nạn tại cửa khẩu biên giới Afghanistan-Pakistan, ở Chaman, Tây Nam Pakistan, ngày 27/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng để tìm kiếm đồng thuận nhằm giúp đỡ các quốc gia láng giềng của Afghanistan hiện đang tiếp nhận những người tị nạn rời bỏ đất nước sau khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul, đồng thời hài hòa các tiêu chí tiếp nhận nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng di cư như hồi năm 2015.

Đây cũng là nội dung được bàn thảo tại Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ EU bất thường diễn ra hôm 31/8 tại thủ đô Brussels (Bỉ).

Tại hội nghị, các bộ trưởng Nội vụ EU khẳng định chính sách của toàn liên minh là "quyết tâm hành động chung để tránh sự lặp lại của cuộc khủng hoảng di cư năm 2015, do tình hình ở Syria gây ra," đồng thời tăng cường việc bảo vệ biên giới bên ngoài châu Âu.

[EU cần hỗ trợ các nước láng giềng của Afghanistan]

Mối ưu tiên của EU lúc này là đảm bảo cho những người cần được bảo vệ quốc tế có thể được tiếp nhận "trong khu vực" thông qua hỗ trợ tài chính, nghĩa là ở các nước láng giềng của Afghanistan, như Pakistan, nhằm tránh dòng người di cư bất hợp pháp quy mô lớn đến EU.

Tuy nhiên, vấn đề là các quốc gia láng giềng của Afghanistan hoặc đã có số lượng người tị nạn rất đông, hoặc không sẵn sàng gánh vác gánh nặng cho EU.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nhấn mạnh rằng khả năng tiếp nhận của châu Âu có giới hạn. Do đó, cần sự hợp tác mạnh mẽ, đặc biệt với sự tham gia nhiều hơn nữa của các nước láng giềng. EU sẽ hỗ trợ tài chính cho các quốc gia này như đã làm với Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp nhận người tị nạn Syria.

Trong tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị, EU cam kết "tăng cường hỗ trợ" cho các nước láng giềng của Afghanistan nhằm cung cấp cho người di cư "sự bảo vệ đầy đủ chủ yếu trong khu vực".

Việc di dời những người di cư đến châu Âu hiện nay được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.

Để khuyến khích các quốc gia thành viên, ngân sách EU cung cấp khoản đồng tài trợ cho các quốc gia sẵn sàng tiếp nhận người di cư.

Trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Afghanistan, EC đã dự kiến chi một khoản 300 triệu euro (354 triệu USD) cho 30.000 chỗ, tức 10.000 euro (11.800 USD) cho mỗi người.

Ủy ban cứu hộ quốc tế đã ước tính rằng EU phải thiết lập một cơ chế tái định cư mới để có thể tiếp nhận ít nhất 30.000 người Afghanistan trong vòng 12 tháng tới.

Điều mà tất cả các quốc gia châu Âu đồng thuận hướng tới là phải bằng mọi giá đảm bảo cuộc khủng hoảng Afghanistan không gây ra nguy cơ an ninh cho các công dân EU./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)