Ông Stefano Graziano. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, thông tin ông Stefano Graziano, người đứng đầu đảng Pd ở vùng Campania, miền Nam Italy, có mặt trong danh sách điều tra về mối quan hệ với camorra (mafia vùng này), được cho là sẽ tiếp tục làm giảm uy tín của Pd sau hàng loạt bê bối liên quan đến tham nhũng và cấu kết với mafia.

Ông Graziano bị tố cáo có quan hệ mật thiết với Michele Zagaria, trùm camorra của băng nhóm Casalesi khét tiếng, nhằm kiếm phiếu bầu ở một địa phương của vùng Campania vào năm 2014. Để đổi lại, Graziano đã tạo điều kiện cho các công ty xây dựng do camorra kiểm soát trúng thầu.

Hiện đảng Pd tạm thời cho ông Graziano rời cương vị lãnh đạo đảng ở vùng Campania để chờ kết luận vụ án. Ông Graziano từng là Hạ nghị sỹ và là cố vấn cho cựu Thủ tướng Enrico Letta.

Các băng ghi âm do cảnh sát ghi lại cho thấy trùm tội phạm Zagaria đã dùng tiền của mình để mua các phiếu cử tri nhằm giúp ông Graziano trúng cử.

Trên thực tế, sự kiện này chỉ là một chi tiết được hé lộ liên quan đến một cuộc điều tra khác của Cơ quan bài trừ mafia vùng Campania về mối quan hệ giữa băng đảng Casalesi với thị trưởng của một thành phố ở Campania, dẫn đến việc thị trưởng này bị bắt.

Đây là bê bối mới nhất liên quan đến đảng Pd ở vùng Campania. Trước đó, thị trưởng Rome, ông Ignazio Marino, cũng đã từ chức trước chỉ trích của các đảng đối lập về năng lực quản lý và điều hành chính quyền thành phố. Chính quyền Rome đã bị mất uy tín nghiêm trọng do những dính líu của hàng loạt quan chức các cấp với mafia.

Trong hai năm qua, kể từ khi chính phủ được thành lập, với Pd đóng vai trò chủ chốt, hàng chục quan chức của đảng này ở các địa phương đã bị điều tra hoặc bị bắt vì các bê bối hối lộ, tham nhũng và cấu kết với mafia.

Sau khi ông Graziano bị điều tra, Chủ tịch đảng Pd, ông Matteo Orfini khẳng định Pd sẽ tiến hành rà soát và đánh giá lại nội bộ đảng.

Pd hiện đang rất lo ngại các bê bối như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng thắng cử của họ tại các cuộc bầu cử địa phương tại nhiều thành phố lớn sau đây hơn một tháng nữa./.