Du khách nước ngoài đi bên ngoài sân bay quốc tế Sharm El-Sheikh của Ai Cập. (Ảnh: EPA)

Ngày 10/12, Phó Chủ tịch Hiệp hội lữ hành Nga Dmitry Gorin đã bày tỏ hy vọng rằng các chuyến bay giữa Nga và Ai Cập có thể sẽ được nối lại chậm nhất là trong tháng 1 hoặc tháng 2 năm tới.

Ông Gorin phát biểu với báo giới khẳng định hiện không có lý do nào có thể đủ sức thuyết phục để tiếp tục duy trì lệnh hạn chế du lịch đến Ai Cập.

Nga, Anh và một số nước khác đã quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay đến Ai Cập sau vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Nga Kogalymavia trên bán đảo Sinai của Ai Cập làm 224 người thiệt mạng.

Chiếc máy bay gặp nạn khi đang trong hành trình từ khu nghỉ mát nổi tiếng Sharm El-Sheikh của Ai Cập tới thành phố Saint Petersburg của Nga.

Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hisham Zaazou cùng ngày tuyên bố sẽ đến thăm một số nước Arab, trong đó có Kuwait và Saudi Arabia, để khởi động chiến dịch quảng bá du lịch mang tên "This is Egypt."

Theo các số liệu từ Bộ Du lịch Ai Cập, số lượng khách du lịch từ các nước Arab tới Ai Cập ước tính khoảng 18%.

Theo thống kê, Ai Cập là điểm đến yêu thích thứ hai của khách du lịch Nga, sau Thổ Nhĩ Kỳ, với hơn 2,5 triệu lượt khách tới nước này trong năm 2014.

Có đến 1,6 triệu khách du lịch Nga đã đến thăm Ai Cập trong 7 tháng đầu năm 2015.

Du khách Nga và Anh chiếm 2/3 lượng khách du lịch đến Sharm el-Sheikh ở bán đảo Sinai, trong khi các khách Nga chiếm một nửa số khách du lịch tới thăm Hurghada - khu nghỉ mát chính khác nằm trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập.

Ngành du lịch Ai Cập - một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ yếu - đã bị thiệt hại nghiêm trọng do vụ rơi máy bay nói trên.

Quốc gia Bắc Phi mất khoảng 2,2 tỷ bảng Ai Cập (tương đương 280 triệu USD) mỗi tháng, sau khi Nga và Anh quyết định ngừng bay tới Ai Cập.

Ngành du lịch chiếm 11% của GDP của Ai Cập, song đã phải trải qua những cú sốc liên tục kể từ cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak vào năm 2011./.