Các công ty Mỹ đang rút khỏi thị trường Iran để tránh trừng phạt

Các công ty Mỹ đang làm ăn tại thị trường Iran qua các công ty chi nhánh đăng ký hoạt động tại nước ngoài đang rút khỏi thị trường Iran để tránh các trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào nước này.
Các công ty Mỹ đang rút khỏi thị trường Iran để tránh trừng phạt ảnh 1Khai thác dầu ở Iran. (Nguồn: wsj.com)

Báo The Wall Street Journal, ngày 6/6, cho biết các công ty của Mỹ đang làm ăn tại thị trường Iran thông qua các công ty chi nhánh đăng ký hoạt động tại nước ngoài đang rút khỏi thị trường Iran để tránh các trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào nước này.

Các công ty rút khỏi Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ít nhất 17 công ty của Mỹ đang làm ăn tại Iran thông qua các công ty chi nhánh đăng ký hoạt động tại nước ngoài đã hoạt động tại thị trường Iran sau khi JCPOA bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2016 như công ty Honeywell, tập đoàn Dover, General Electric... đang rút khỏi thị trường Iran để tránh các đòn trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran trong thời gian tới.

[Vướng trừng phạt của Mỹ, Boeing hủy hợp đồng bán máy bay cho Iran]

Nhiều công ty trong số này đã đạt được lợi nhuận cao nhờ vào tăng trưởng trở lại của lĩnh vực năng lượng của Iran sau khi JCPOA có hiệu lực.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các công ty có trụ sở tại Mỹ phải rút khỏi thị trường Iran trước ngày 5/11 hoặc đối mặt với các biện pháp trừng phạt. Ngày 5/11 là thời điểm các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các lĩnh vực kinh tế của Iran có hiệu lực.

Tuy nhiên, một số công ty có thể không bị trừng phạt nếu được cấp giấy phép đặc biệt trong thương mại với Iran trong lĩnh vực y tế và thực phẩm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục