Cac dia phuong bo tri, sap xep cho nguoi dan ve que an toan hinh anh 1Lực lượng dân quân tự vệ địa phương dọn dẹp điểm cách ly tập trung tại Trường THPT Thốt Nốt (Cần Thơ) chuẩn bị đón người dân vào cách ly. (Ảnh: Thu Hiền/TXVN)

Trước tình hình nhiều người dân đang tạm trú, làm ăn, học tập, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận có nhu cầu về quê, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân trở về an toàn.

Cần Thơ kích hoạt lại nhiều khu cách ly để đón người dân từ các tỉnh về

Trước tình trạng người dân tự phát trở về ngày càng nhiều, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ có văn khẩn gửi Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế kiểm tra, kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện thành phố Cần Thơ lập chốt kiểm soát dịch bệnh số 1 (gần Siêu thị Go, phường Hưng Phú, quận Cái Răng) do Công an thành phố phụ trách và chốt kiểm soát dịch bệnh số 4 (dưới chân cầu Vàm Cống, quận Thốt Nốt) do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đảm nhiệm. Hai chốt có nhiệm vụ phân luồng các phương tiện từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận về Cần Thơ.

Ngày 4/10, tại chốt kiểm soát dịch bệnh số 4, lực lượng Quân đội phối hợp với Cảnh sát giao thông, Công an, thanh niên tình nguyện và y tế kiểm tra, hướng dẫn người dân. Những người đủ điều kiện sẽ thực hiện cách ly tại nhà, người không đủ điều kiện sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Theo Trung tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ, nhiều người lạc đường đã được lực lượng chức năng hướng dẫn đi đúng tuyến. 

Đại tá Nguyễn Thanh Mỹ, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ cho biết, người dân đã tiêm đủ hai mũi hoặc một mũi vaccine phòng COVID-19, các F0 đã khỏi bệnh sẽ làm xét nghiệm nhanh, nếu âm tính sẽ cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Người không đủ điều kiện, chưa tiêm chủng, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sẽ đưa đi điều trị. Người có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ đưa đi cách ly tập trung ở các quận, huyện.

Thành phố Cần Thơ đã kích hoạt 35 khu cách ly với khoảng 6.000 giường. Đến chiều 4/10, có 4 khu cách ly tập trung đã lấp đầy. Riêng khu cách ly tập trung tại điểm Trường Trung học Phổ thông Thốt Nốt, quận Thốt Nốt đang dọn dẹp vệ sinh, trang thiết bị.

Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Thốt Nốt Tăng Văn Chín cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ đang lấy ý kiến cho học sinh trở lại học trực tiếp. Tuy nhiên, phương án chính thức chưa có, nhà trường vẫn triển khai học online. Khi trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, nhà trường đã mượn một điểm trường tiểu học để tiếp tục hoạt động.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Mỹ khi năm học mới sắp bắt đầu, các khu cách ly chủ yếu ở các trường học đã bàn giao lại cho nhà trường. Do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố được chỉ đạo kích hoạt lại tất cả các khu cách ly đó.

Những ngày qua, có khoảng 3.000 lượt người đi qua các chốt kiểm soát vào địa phận Cần Thơ. Lực lượng chức năng đã đưa gần 2.000 người đến các khu cách ly tập trung ở các quận, huyện và Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố.

Trà Vinh bố trí cách ly người dân từ ngoài tỉnh trở về theo nhóm đối tượng

Ngày 4/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn ký Công điện hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân từ ngoài tỉnh về Trà Vinh.

Cac dia phuong bo tri, sap xep cho nguoi dan ve que an toan hinh anh 2Nhóm thanh niên quê Trà Vinh không có phương tiện buộc phải đi bộ từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, các sở, ngành tỉnh có liên quan, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với tất cả những người từ ngoài tỉnh về Trà Vinh.

Trước khi tiếp nhận vào địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng phân loại, sàng lọc người dân tại các Chốt kiểm tra y tế của tỉnh; bố trí cách ly theo theo nhóm đối tượng để tránh lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, như nhóm người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, những người đã tiêm 1 mũi, những người chưa tiêm vaccine, những người đã hoàn thành cách ly tập trung, những người đã khỏi bệnh COVID-19… để quản lý, bố trí cách ly phù hợp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan vận động thân nhân, gia đình người cách ly hỗ trợ điều kiện sinh hoạt (như mùng, mền…) cho người đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Từ ngày 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh nới lỏng giãn cách xã hội nên số lượng người dân Trà Vinh trở về địa phương gia tăng. Tính đến 9 giờ ngày 4/10, tỉnh đã tiếp nhận hơn 8.500 người dân từ ngoài tỉnh trở về, được bố trí cách ly tại 150 khu cách ly ở 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hiện người dân vẫn tiếp tục về Trà Vinh.

Người dân về quê đến cửa ngõ của tỉnh được lực lượng chức năng phân loại, sắp xếp và tổ chức đưa về các khu cách ly ở 9  huyện, thị xã, thành phố. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là phần lớn các khu cách ly đều quá tải. Tỉnh đang khẩn trương thành lập thêm các Khu cách ly tập trung, kể cả sử dụng các trường trung học phổ thông trên địa bàn (nhưng phải đảm bảo việc tiếp tục giảng dạy và học tập trực tuyến) để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly tập trung các trường hợp người dân từ ngoài tỉnh trở về địa phương.

Tính đến trưa 4/10, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 1.523 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, tỉnh đã điều trị khỏi bệnh 1.399 ca, có 21 ca tử vong. Đến nay, 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã đạt trạng thái bình thường mới.

Đáng lưu ý, những ngày gần đây, tỉnh liên tục phát sinh các ca mắc COVID-19 mới, chủ yếu là người ngoài tỉnh trở về địa phương. Trong sáng 4/10, tỉnh ghi nhận thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, 7 ca là người ngoài tỉnh trở về, 2 trường hợp còn lại được sàng lọc trong Bệnh viện dã chiến.

Tây Ninh quản lý chặt người dân trở về từ vùng dịch

Ngày 4/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành; Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện ngay các biện pháp quản lý người về từ vùng dịch, nhất là các trường hợp đi, về tự phát để tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Cụ thể, đối với người dân từ vùng có dịch như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… có nguyện vọng trở về Tây Ninh phải đăng ký theo kế hoạch đón của tỉnh. Sau khi về địa phương, phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Người dân về địa phương từ vùng dịch theo nhu cầu cá nhân (tự phát), phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ; ngay khi về đến nơi cư trú, phải trình diện khai báo tại Ủy ban Nhân dân cấp xã để địa phương lập danh sách theo dõi, cách ly y tế theo quy định. Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã tiêm mũi 1 từ 21 ngày trở lên, bộ phận trực sẽ thu giấy chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), người dân được nhận lại giấy tờ tùy thân tại Ủy ban Nhân dân xã nơi cư trú sau khi địa phương xác lập thủ tục cách ly 7 ngày tại nhà dưới sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

Người đã khỏi bệnh có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện nhưng chưa hết thời gian theo dõi hoặc kiểm tra y tế phải theo dõi sức khỏe tại nhà, khai báo y tế tại địa phương nơi cư trú; hết thời gian cách ly, theo dõi sẽ được phép đi lại. Nếu chưa được tiêm vaccine, người dân phải cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương; thực hiện xét nghiệm định kỳ vào các ngày thứ nhất, thứ 7 và thứ 14 theo quy định.

Lái xe, nhân viên nghiệp vụ đi cùng xe; người thường xuyên đi ra ngoài tỉnh (1-6 ngày/tuần) phải đăng ký thực hiện “1 cung đường, 2 địa điểm” được Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú xác nhận; đồng thời phải cung cấp mã xác thực các địa điểm từng đi qua, làm cơ sở để các chốt cửa ngõ và địa phương quản lý.

Công nhân trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Theo Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, hiện Tây Ninh đã cơ bản kiểm soát được dịch với trên 90% ấp, khu phố trong tỉnh đã thiết lập lại “vùng xanh” và đang phục hồi hoạt động kinh tế.

Tiền Giang: Tiếp nhận hơn 3.500 người từ Thành phố Hồ Chí Minh

Theo thông tin từ chốt kiểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh tại xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, đến trưa 4/10, tỉnh Tiền Giang đã tiếp nhận hơn 3.500 người dân của tỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương.

Cac dia phuong bo tri, sap xep cho nguoi dan ve que an toan hinh anh 3Lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang có mặt tại chốt để dẫn người dân về điểm cách ly theo quy định. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Sau khi tiếp nhận người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về từ Trung tâm văn hóa huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang do Công an tỉnh Tiền Giang bàn giao, lực lượng Công an các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh đưa bà con về các khu cách ly tập trung của địa phương.

Sau đó, lực lượng y tế địa phương sẽ phân loại và sắp xếp ưu tiên cho các trường hợp đặc biệt khó khăn về sức khỏe như có thai, con nhỏ… để có phương án cách ly tại nhà.

Tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, ông Đoàn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, cho biết sau khi tiếp nhận bà con từ Trung tâm văn hóa huyện Châu Thành, Công an huyện Tân Phước đưa người dân về cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của xã.

Đối với các trường hợp đặc biệt khó khăn về sức khỏe như có thai, già yếu, con nhỏ... Ủy ban Nhân dân xã cùng trạm Y tế xã khảo sát và có phương án cách ly tại nhà nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo bà Lê Hồng Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang), huyện đang tiếp nhận và cách ly tập trung 700 người dân địa phương về từ Thành phố Hồ Chí Minh tại Trung tâm văn hóa-thể thao huyện ở thị trấn Tân Hòa (huyện Gò Công Đông).

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân trong thời gian cách ly, Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm để giảm chi phí trong thời gian cách ly. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm y tế huyện tổ chức xét nghiệm, giám sát sức khỏe các công dân trong thời gian cách ly nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch…

Qua phân loại, sàng lọc, xét nhiệm nhanh, lực lượng y tế các huyện, thành phố và thị xã trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã phát hiện 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Cai Lậy có 5 trường hợp, huyện Cái Bè và huyện Gò Công Tây cùng có 1 trường hợp. Lực lượng y tế địa phương đưa đi cách ly tạm thời và đã lấy mẫu PCR để khẳng định và có hướng xử lý thích hợp.

Kon Tum hỗ trợ tối đa người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về hoặc đi qua địa bàn

Chiều 4/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum có Công điện số 09/CĐ-CTỦy ban Nhân dân gửi các đơn vị, địa phương trong tỉnh về việc hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về hoặc đi qua địa bàn tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum yêu cầu, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chủ động nắm tình hình công dân từ vùng dịch tự phát về hoặc qua địa bàn tỉnh để tổ chức đón, đưa công dân di chuyển đảm bảo an toàn, đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Sở Y tế phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát số 1 (chốt Sao Mai, thuộc địa phận xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum) để phân loại ngay số người dân về tại tỉnh, chủ động thông báo, bố  trí địa điểm cách ly cho các huyện, thành phố. Lực lượng Công an tỉnh bố trí xe ô tô dẫn đoàn về địa điểm cách ly theo thông báo của Sở Y tế.

Các huyện, thành phố chuẩn bị mọi điều kiện để tiếp nhận, bố trí người dân tại cơ sở cách ly, đảm bảo khả năng thu dung ít nhất 300 người đối với mỗi huyện và 500 người đối với thành phố Kon Tum. Các huyện, thành phố chỉ đạo các Tổ cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục phát huy vai trò trong việc giám sát, kịp thời phát hiện trường hợp về từ vùng có dịch, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.”

Những địa phương có người dân từ phía Nam di chuyển qua địa bàn (gồm thành phố Kon Tum và các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Đăk Glei, Kon Plông) chỉ đạo các lực lượng, đội tình nguyện phối hợp với cơ quan chức năng để hỗ trợ nước uống, thực phẩm...  cho người gặp khó khăn trong quá trình di chuyển.

Ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum cho biết, nhằm hỗ trợ người dân giảm bớt khó khăn, thuận tiện trong quá trình di chuyển, thành phố hỗ trợ 1.000 lít xăng cho những phương tiện cần nhiên liệu.

Ngoài ra, thành phố cung cấp thức ăn, nước uống và thực hiện các biện pháp y tế để đảm bảo người dân qua địa bàn an toàn. Ngoài điểm tiếp nhiên liệu tại thành phố Kon Tum, tỉnh cũng bố trí một điểm tiếp xăng khác tại khu vực đèo Lò Xo cho các phương tiện di chuyển.

Đặc biệt, trong chiều 3/10, thai phụ Vàng Thị Sa (sinh năm 1990, dân tộc Mông) đang trong quá trình di chuyển về tỉnh Sơn La, khi đến địa phận Kon Tum đã trở dạ. Sau khi xét nghiệm nhanh có kết quả âm tính, thai phụ đã được đưa đến khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để các bác sỹ tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Từ ngày 3/10 đến chiều 4/10, Kon Tum ghi nhận 5 đoàn người và phương tiện di chuyển từ các tỉnh phía Nam qua chốt Sao Mai với khoảng trên 7.500 người; trong đó, gần 500 người cách ly tập trung tại thành phố Kon Tum, số người còn lại đi qua chốt đèo Lò Xo hoặc đi về hướng tỉnh Quảng Ngãi.

Hậu Giang khuyến nghị người dân không tự phát trở về địa phương bằng phương tiện cá nhân

Nhiều lãnh đạo các huyện, thị xã của tỉnh Hậu Giang đề xuất xây khu cách ly tập trung tại huyện Vị Thủy với diện tích hơn 2ha để đón bà con tự phát về quê. Tuy nhiên, theo ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, các đề xuất này không khả thi, vì cần thời gian xây dựng cũng như hiệu quả sử dụng khó xác định và có nguy cơ lãng phí.

Cac dia phuong bo tri, sap xep cho nguoi dan ve que an toan hinh anh 4Người dân tập trung tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh Hậu Giang trên Quốc lộ 1A tối 25/9 để chờ Cảnh sát giao thông dẫn đường đi qua địa bàn Hậu Giang. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Trước tình trạng người dân tự phát về quê gần đây ngày một nhiều, Hậu Giang đã trưng dụng nhiều công trình trường học cùng với một số cơ sở cách ly trước đây để làm khu cách ly tập trung như: Trường Đại học Võ Trường Toản (huyện Châu Thành A), Trường Quân sự địa phương (huyện Phụng Hiệp), Khu ký túc xá Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang (Vị Thanh), Công ty cổ phần Bông Sen Hậu Giang, Trường Cao đẳng Luật miền Nam (huyện Vị Thủy). Các địa phương của Hậu Giang đã trưng dụng 94 trường học từ Mầm non đến Trung học phổ thông làm cơ sở cách ly y tế tập trung.

Tỉnh Hậu Giang cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ở lại, quản lý chặt người dân tại nơi tạm trú; không để bà con tự phát rời khỏi địa bàn trở về địa phương bằng các phương tiện cá nhân.

Trong 4 ngày qua, Hậu Giang đã tiếp nhận, đưa đi cách ly tập trung, điều trị theo quy định hơn 5.000 người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Theo thống kê chưa chính thức, có gần 70.000 người dân Hậu Giang đi làm ăn xa. Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cho biết số lượng người dân đi làm ăn xa trở về quê hương gần đây ngày một nhiều.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, số lượng người dân tiếp tục trở về quê hương nhiều là nguy cơ lây lan dịch COVID-19 rất cao trên địa bàn; nếu tình hình dịch bệnh lan rộng, tỉnh không thể đáp ứng được công tác chữa trị.

Tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, Hậu Giang ghi nhận 17 ca mắc mới là các trường hợp về từ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, đã được cách ly tập trung.

Từ ngày 8/7 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 582 ca mắc (Bộ Y tế đã công bố 563 ca), trong đó có 211 ca là người về từ ngoài tỉnh, 266 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung, 95 ca mắc trong cộng đồng, 10 ca mắc trong khu vực phong tỏa./.

(TTXVN/Vietnam+)