Cac dia phuong khan truong khac phuc hau qua bao so 3 hinh anh 1Cảng Cửa Lò đã hoạt động trở lại bình thường. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Do ảnh hưởng của bão số 3, đến sáng 19/7 tại Nghệ An đã có trên 10.548ha lúa, 3.712ha ngô và rau màu, 570ha ao nuôi thủy sản và nhiều diện tích cây trồng khác bị ngập trong nước.

Hiện trên địa bàn tỉnh nhiều tuyến giao thông bị ngập nước, bị sạt lở đất đá, hư hỏng không thể qua lại, nhất là các tuyến đường nội xã, nội thôn. Nhiều khu vực dân cư vẫn trong tình trạng bị chia cắt.

Sáng 19/7, ngay sau khi bão tan, mưa ngớt, công tác khắc phục hậu quả thiên tai được các ngành, địa phương và người dân trong tỉnh Nghệ An nỗ lực triển khai. Tuy nhiên ở một số địa phương trong tỉnh công tác khắc phục vẫn gặp nhiều khó khăn. Nhiều diện tích ao hồ nuôi thủy sản, đồng ruộng đang bị ngập, việc khắc phục phải chờ nước rút bớt.

Trong sáng 19/7, các đơn vị quản lý các công trình thủy lợi tỉnh Nghệ An cũng kiểm tra các cống, hồ đập, có giải pháp điều tiết, đóng mở nước hợp lý để vừa bảo đảm an toàn cho các hồ đập, vừa có thể tích trữ nước đề phòng có thể sẽ còn những đợt nắng nóng, khô hạn trong tháng Tám.

Một số kiốt kinh doanh tại thị xã Cửa Lò cũng đã bắt tay vào sửa chữa, dọn dẹp để trong những ngày tới đưa vào kinh doanh trở lại. Ở các huyện Quỳnh Lưu, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai, một số ngư dân đã chuẩn bị ngư cụ, hậu cần để bắt đầu cho chuyến ra khơi mới.

Tại một số tuyến giao thông bị ngập nước, hư hỏng, sạt lở, ngành giao thông đã bố trí phương tiện, lực lượng để khắc phục. Đối với một số tuyến đường bị ngập lụt nặng, ngành giao thông và các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An kiên quyết đóng đường không để người dân qua lại nhằm đảm bảo an toàn.

[Hà Tĩnh: Lốc xoáy làm 13 nhà dân bị tốc mái tại huyện Nghi Xuân]

Tại Hà Tĩnh, ảnh hưởng của bão đã làm nhiều nhà dân ở huyện Nghi Xuân bị tốc mái, hàng ngàn hécta lúa, hoa màu ở các huyện ngập lụt, đặc biệt là ở các huyện miền núi. Tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cấp chính quyền, đoàn thể phối hợp với nhân dân tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống.

Huyện Nghi Xuân chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền xã Xuân Phổ cùng nhân dân lợp lại mái nhà và sửa lại các hạng mục bị hư hỏng của 13 ngôi nhà dân bị lốc xoáy làm tốc mái và hư hỏng. Sau khi bão tan, các cấp chính quyền huyện Nghi Xuân cũng đưa 861 người chủ yếu là người già và trẻ em của các xã vùng ven biển, vùng xung yếu đã được di dời trước bão trở về nhà.

Tại các huyện miền núi Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập lụt, nhân dân đã tổ chức tháo nước, tiêu úng. Hiện thủy điện Hương Sơn đang xả lũ với lưu lượng từ 10-20 m3/s nên các xã vùng hạ lưu chủ động đối phó với tình trạng ngập lụt vùng ven sông, vùng trũng. Tại xã Sơn Giang và một số xã vùng ven sườn núi có 25 điểm sạt lở gần nhà dân được chính quyền tuyên truyền và chủ động di dời tránh bị sạt lở đất, đá vùi lấp.

Cac dia phuong khan truong khac phuc hau qua bao so 3 hinh anh 2Nhà dân ở xã Xuân Phổ huyện Nghi Xuân bị tốc mái. (Ảnh: Đậu Hà/TTXVN)

Mưa lớn trong mấy ngày qua cũng đã làm sạt lở một số tuyến giao thông như Quốc lộ 8A sạt lở phần taluy dương ở đoạn Km82+300 và rải rác từ Km73-Km82 ở xã Sơn Kim 1 huyện Hương Sơn; lực lượng chức năng sử dụng máy xúc san, gạt đảm bảo lưu thông.

Do chủ động ứng phó với bão số 3, tỉnh Thanh Hóa đã giảm tối đa thiệt hại và không có người bị chết do bão lụt.

Từ đêm 13/7 đến 7 giờ ngày 19/7, do ảnh hưởng của bão số 3, Tổng lượng mưa phổ biến trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ 126-550mm, một số nơi có mưa rất to như: Tĩnh Gia 547,3 mm; Triệu Sơn 445,8mm; thành phố Thanh Hóa 380,8mm...

Mưa lớn cũng khiến 465 hộ dân, 16 điểm dân cư bị gập, sáu ngôi nhà bị đổ sập và hư hỏng nặng. Nhiều tuyến đường giao thông lớn bị sạt lở ta luy, như Quốc lộ 15C, Quốc lộ 217, đường tỉnh 114 (từ Cầu Thiều đi Thượng Ninh), đường tỉnh 512D (từ thị trấn Mường Lát đi xã Mường Lý) bị sạt taluy ở nhiều điểm. Tại thành phố Thanh Hóa có nhiều cây bị đổ gãy làm đứt đường dây điện...

Về nông nghiệp, theo thống kê đến 10 giờ ngày 19/7 đã có 365ha lúa bị ngập trắng; 9.212ha lúa bị ngập phất phơ; trên 1.500ha ao nuôi trồng thủy sản bị ngập; 200 con gia cầm chết; hai đập bị hư hỏng...

Hiện Công ty khai thác công trình thủy lợi đang tập trung toàn bộ máy móc, thiết bị vận hành 24/24 giờ phục vụ tiêu úng cho các vùng có diện tích lúa mới gieo sạ bị ngập, đồng thời khơi thông ách tắc dòng chảy trên các trục tiêu, kênh tiêu. Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ người dân khắc phục nhà sập, nhà hư hỏng nặng và xử lý cây xanh, cột điện bị đổ gãy để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Chủ động ứng phó với bão số 3 và hoàn lưu sau bão, tỉnh Thanh Hóa đã cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để triển khai các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Các lực lượng chức năng cũng có lệnh cấm biển, quản lý chặt chẽ việc neo đậu tàu thuyền, gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản, kiên quyết không để người dân ở lại trên các tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ. Tất cả 7.457 phương tiện nghề cá với 27.901 lao động đã vào bờ hoặc tìm được nơi tránh trú an toàn nên không xảy ra thiệt hại về người và tài sản đối với ngư dân.

Cac dia phuong khan truong khac phuc hau qua bao so 3 hinh anh 3Hơn 300 hộ kinh doanh tại chợ trung tâm của thị trấn Ba Chẽ đã được sơ tán. (Ảnh: TTXVN phát)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) Nguyễn Công Quyền cho biết mưa lớn trên địa bàn huyện diễn ra từ đêm 18/7 kèm theo gió giật mạnh khiến một cột điện bị đổ, 8 giờ ngày 19/7 toàn huyện mất điện.

Tại huyện Ba Chẽ, nước lũ đang dâng cao gây ngập lụt các cầu tràn và điểm thấp trũng. Trên tỉnh lộ 330 có hơn 10 điểm ngập lụt, trong đó cầu Khe Cát, xã Thanh Sơn bị ngập sâu hơn 1m. Tất cả các xã xung quanh tỉnh lộ 330 đều bị cô lập hoàn toàn.

Ông Nguyễn Công Quyền cho biết thêm khu vực thị trấn Ba Chẽ là địa bàn thấp trũng nên có nguy cơ bị ngập sâu. Dự kiến chiều nay (19/7), nếu mưa không tạnh, Ủy ban Nhân dân huyện sẽ có phương án di dời dân khu 3, khu 4 của thị trấn ra khỏi địa bàn để đảm bảo an toàn. Hiện hơn 300 hộ kinh doanh tại chợ trung tâm của thị trấn đã được sơ tán.

Chủ động phòng, chống bão số 3, huyện Ba Chẽ đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, chủ động các phương án phòng, chống bão, lũ, cử lực lượng canh gác tại các điểm ngập lụt, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 dẫn đến mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa bàn thuộc tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra hiện tượng ngập lụt.

Tại Bắc Giang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa Nguyễn Văn Thăng cho biết vào chiều 18/7 mưa to, gió mạnh đã gây thiệt hại về người, tài sản ở các thôn và một số doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Hợp Thịnh.

Thống kê thiệt hại tính đến 18 giờ ngày 18/7, Công ty cổ phần gạch tuynel Hòa Sơn (Cụm công nghiệp Hợp Thịnh) có hai dãy nhà xưởng và gạch đổ sập hoàn toàn, toàn bộ đường điện bị đứt, ước thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng. Công ty có một công nhân tử vong và hai công nhân bị thương nặng.

Người tử vong là chị Hoàng Thị Quy (sinh năm 1969, ở thôn Hà Nội, xã Đại Thành); hai người bị thương nặng là Ngô Thị Tiến (sinh năm 1973) và Nguyễn Thị Thuần (sinh năm 1974), đều có hộ khẩu thường trú tại thôn Đa Hội, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa. Hai người bị thương đã được chuyển đến Bệnh viện Việt-Đức để cấp cứu. Còn Công ty Ngọc Việt bị tốc mái tôn dãy nhà xưởng.

Đến 19 giờ 30 phút ngày 18/7, các thôn trên địa bàn xã Hợp Thịnh đã có nhiều thiệt hại về tài sản gồm 1.735m2 mái nhà bị tốc; đổ 485 m tường rào; sập hoàn toàn một công trình phụ; đổ 60 cây phân tán. Trong đó, ở thôn Ninh Tào có 290m2 mái nhà bị tốc, sập một số công trình phụ. Ở thôn Trung Tâm có 21 hộ bị thiệt hại, trong đó năm hộ bị tốc mái nhà ở chính; 16 hộ có trang trại và gia trại bị tốc mái; ngoài ra có 450m2 tường rào, 60 cây phân tán bị đổ...

Lãnh đạo huyện đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, bị thương do thiên tai; hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong 5,4 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng ở địa phương tích cực hỗ trợ xã Hợp Thịnh khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai./.

PV (TTXVN/Vietnam+)