Chiều 15/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đi thị sát và kiểm tra việc sẵn sàng đối phó với bão số 1 tại Hải Phòng.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão, thông báo cấm tàu thuyền ra khơi, thông tin hướng dẫn cho các tàu thuyền trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, di chuyển về nơi tránh trú bão an toàn, sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi neo đậu đảm bảo an toàn.

Các quận, huyện ven biển triển khai phương án sơ tán nhân dân khỏi khu vực nguy hiểm do nước biển dâng, sóng lớn và các khu nhà xung yếu.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện chằng chống nhà cửa, kho tàng; Triển khai phương án bảo vệ hàng hóa, phương tiện, thiết bị ở các bến cảng; Kiểm tra, xử lý các vị trí đê, kè, cống xung yếu, cửa khẩu qua đê, các công trình xây dựng ven biển, rà soát hệ thống công trình thủy lợi để sẵn sàng tiêu úng khi có mưa lớn.

Hải Phòng cũng đã huy động gần 36.000 người sẵn sàng tham gia lực lượng xung kích hộ đê, phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.

Tại Quảng Ngãi, bộ đội biên phòng qua hệ thống thông tin đã liên lạc được với tất cả 33 chiếc tàu đánh cá (có 426 lao động) đang hoạt động đánh bắt thủy sản tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, nơi đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 1. Tất cả các phương tiện nói trên đã được hướng dẫn tiếp cận các vị trí trú ẩn an toàn quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền ra khơi, phối hợp với hệ thống máy ICOM cộng đồng liên tục thông báo về tình hình bão số 1, thường xuyên duy trì thông tin liên lạc với các tàu thuyền trên biển để chủ động phòng tránh thiên tai.

Tại Thái Bình, chiều 15/7, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh đã có công điện khẩn gửi ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp, các ngành tổ chức thường trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển cũng được thông báo diễn biến của bão để có biện pháp chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào khu vực ảnh hưởng của bão.

Tỉnh cũng triển khai các phương án bảo vệ an toàn cho ngư dân sinh sống ngoài bãi sông, ven biển, khu du lịch và khu nuôi trồng thủy sản; Chủ động đóng các cống tưới, mở các cống tiêu, triệt để tiêu nước, đề phòng bão vào gây ngập úng lúa mùa mới cấy.

Tại những đoạn đê kè xung yếu, cao trình thấp, tỉnh đã yêu cầu các địa phương chủ động vật tư, nhân lực để ứng cứu kịp thời.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng chống bão số 1 tại hai huyện ven biển Thái Thụy và Tiền Hải./.

(TTXVN/Vietnam+)