Cac diem du lich cua Vinh Phuc ngay cang thu hut du khach hinh anh 1Lễ hội Tây Thiên thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi về tham quan, chiêm bái. (Ảnh: Trọng Lịch/TTXVN)

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với Vĩnh Phúc ngày càng đông, doanh thu mỗi năm đều tăng, người dân ở các vùng, các điểm du lịch có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và thu nhập ổn định.

Đặc biệt nhiều công ty lữ hành ra đời đã chủ động các chương trình, tour phục vụ du khách rất phong phú, đa dạng mà điểm đến chính là Tam Đảo, Đại Lải và Tây Thiên...

Từ đầu năm đến nay, Vĩnh Phúc đón hơn 1.000.000 lượt du khách. Riêng quý 1, lượng du khách đến Vĩnh Phúc đạt gần 900.000 lượt người, tăng gấp gần 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2012; trong đó, khách quốc tế đạt hơn 5.000 lượt, khách trong nước đạt hơn 885.500 lượt và doanh thu du lịch trong quý 1 đạt 290,5 tỷ đồng.

Thu hút nhiều khách nhất vẫn là các khu di tích, danh thắng Tây Thiên tại huyện Tam Đảo, Lễ hội chọi trâu Hải Lựu, hồ Đại Lải tại thị xã Phúc Yên.

Riêng khu danh thắng Tây Thiên, vào những ngày cuối tuần, thường đón trên dưới 10.000 khách tham quan mỗi ngày.

Những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất vào các khu du lịch để tạo cảnh quan sạch đẹp, tăng sự hấp dẫn với du khách.

Tỉnh cũng dành hàng trăm tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất cho các khu du lịch, đồng thời tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, dẹp bỏ các tệ nạn và cấm buôn bán kinh doanh theo kiểu "chặt chém" du khách tại các điểm tập trung đông người.

Các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn được hướng dẫn chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, dịch vụ, đảm bảo vệ sinh… để đón tiếp và phục vụ khách. Các đơn vị kinh doanh lữ hành có sự chuẩn bị tốt nội dung chương trình, xúc tiến quảng bá tour thu hút khách đến Vĩnh Phúc, đặc biệt là dịp diễn ra một số lễ hội tiêu biểu của tỉnh.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Vĩnh Phúc yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú... chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để sẵn sàng phục vụ khách đến tham quan, nghỉ dưỡng./. 

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)