Các hãng hàng không dự kiến bay gần 1.000 chuyến/ngày dịp Tết

Các hãng hàng không khai thác tăng thêm từ 250-290 chuyến hàng ngày trên các đường bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến khai thác khoảng 950-990 chuyến/ngày trên các đường bay nội địa.

So với lịch bay thường lệ mùa Đông 2022/2023, trung bình hàng ngày các hãng hàng không khai thác tăng thêm từ 250-290 chuyến hàng ngày, với ghế cung ứng trung bình tăng thêm hàng ngày từ 50.000-60.000 ghế trên các đường bay nội địa.

“Tổng cộng trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, lượng ghế cung ứng tăng thêm xấp xỉ 1,7 triệu ghế trên các đường bay nội địa, với tỷ lệ tăng hơn 33% so lịch bay thường lệ mùa Đông 2022/2023,” lãnh đạo Cục Hàng không thông tin thêm.

Trên cơ sở đề nghị của các hãng hàng không, ý kiến của Hội đồng tham số điều phối đường hạ cất cánh (slot), Cục Hàng không đã công bố điều chỉnh tham số điều phối đường hạ, cất cánh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, sân bay Tân Sân Nhất tăng slot bay từ 42 lên 44 chuyến/giờ vào các khung giờ từ 9 giờ đến 14 giờ 55 và từ 18 giờ đến 21 giờ 55. Thời  gian  áp  dụng  từ  ngày  6/1 đến  ngày 5/2/2023 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão âm lịch).

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng đã xác nhận slot cho các hãng hàng không Việt Nam vào các khung giờ ban đêm từ 22 giờ đến 4 giờ của  ngày kế tiếp.

Các hãng hàng không sử dụng các slot được xác nhận vào khung giờ ban đêm để khai thác các đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi/đến Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Phú Yên và Lâm Đồng.

Vào giai đoạn trước Tết Nguyên đán, các hãng hàng không Việt Nam khai thác trung bình khoảng 106 chuyến bay/ngày vào khung giờ ban đêm trên các đường bay này. Sau khi được xác nhận slot, số lượng chuyến bay vào khung giờ này tăng lên 204 chuyến bay/ngày (gần 2 lần) vào giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đến thời điểm hiện tại, sau khi đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam, quỹ slot tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất còn trung bình 98 slot/ngày, trong đó số slot khung giờ ban ngày còn trung bình 31 slot/ngày (các slot lẻ, không tạo được thành chuỗi slot, chủ yếu khả dụng cho các chuyến bay thuê chuyến, không thường lệ) và trung bình số slot khung giờ ban đêm còn 67 slot/ngày (chủ yếu vào các khung giờ từ 1-4 giờ sáng).

[Cục Hàng không: Tăng thêm cả trăm chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán]

Trên cơ sở kết quả xác nhận slot tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác vào các khung giờ tối muộn và đêm (từ 20 giờ đến 4 giờ sáng) đến 13 cảng hàng không địa phương.

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, giai đoạn trước Tết, trung bình slot xác nhận cho các hãng trong nước và nước ngoài trung bình 526 slot/ngày, trong đó slot khung giờ ban ngày trung bình đạt 474 slot/ngày, chiếm khoảng 90% và khung giờ ban đêm trung bình đạt 52 slot/ngày.

Trong giai đoạn Tết (từ 15 tháng Chạp đến15 tháng Giêng), tổng số slot xác nhận cho các hãng trung bình đạt 645 slot/ngày (cao điểm nhất có ngày lên đến 690 slot) tăng 23% so với giai đoạn trước Tết và chủ yếu sử dụng cho các chuyến bay nội địa với số lượng trung bình 110 slot/ngày.

Trong đó, slot khung giờ ban ngày trung bình đạt 575 slot/ngày tương ứng chiếm khoảng 89%, khung giờ ban đêm trung bình đạt 70 slot/ngày tương ứng chiếm khoảng 11%. Các đường bay có tần suất tăng cao bao gồm đường bay trục từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh, các đường bay các điểm du lịch như Phú Quốc, Cam Ranh, Bình Định và các đường bay từ Hà Nội đi, đến các cảng hàng không địa phương Vinh, Huế, Cần Thơ.

Với các slot bổ sung tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không Việt Nam đã lập kế hoạch khai thác các đường bay nội địa dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục