Cac hang hang khong Han Quoc gap kho truoc cac lenh cam nhap canh hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Korean Air Lines cất cánh từ sân bay Kimpo ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hãng hàng không Hàn Quốc đang tạm dừng thêm nhiều chuyến bay, giữa lúc các quốc gia trên thế giới đều đã áp đặt hạn chế nhập cảnh để chống lại sự lây lan nhanh của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hãng hàng không Asiana Airlines ngày 12/3 thông báo sẽ tạm dừng tất cả chuyến bay đến Thái Lan từ ngày 14/3 đến hết tháng này vì nhu cầu đi lại sụt giảm do lo ngại dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc tạm ngừng tuyến bay đến Thái Lan kể từ khi hãng bắt đầu dịch vụ vào năm 1991.

Asiana đã dừng gần 70% số chuyến bay chở khách do hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang áp đặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Hàn Quốc tính đến ngày 12/3.

[Ngành hàng không toàn cầu “khốn đốn," Lufthansa hủy 23.000 chuyến bay]

Trong khi đó, Korean Air cho biết hơn 80% số chuyến bay của hãng đã bị dừng lại. Korean Air cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa đến 115 thành phố ở 44 quốc gia trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Các hãng hàng không của Hàn Quốc đang phải đối mặt với nhiều khó khăn giữa lúc nhu cầu đi lại bằng đường không giảm mạnh kể từ ngày 20/1, khi nước này xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh COVID-19.

Nhật Bản ngày 9/3 đã áp dụng quy định tự cách ly 14 ngày tạm thời đối với hành khách từ Hàn Quốc và Trung Quốc, đồng thời yêu cầu họ không sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Động thái này đã làm gia tăng áp lực cho các hãng hàng không Hàn Quốc.

Tokyo cũng quyết định tạm dừng chương trình miễn thị thực cho công dân Hàn Quốc. Các hạn chế này được áp dụng từ ngày 9-31/3.

Đáp lại, Hàn Quốc cùng ngày cũng đã đình chỉ chương trình miễn thị thực cho công dân Nhật Bản. Động thái này đã thúc đẩy Korean Air, hãng hàng không quốc gia và là hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc, đình chỉ 16 chuyến bay trên 17 tuyến, ngoại trừ tuyến Incheon-Narita, đến Nhật Bản bắt đầu từ ngày 9/3.

Asiana Airlines cho biết sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Nhật Bản từ ngày 9-31/3 do những hạn chế nhập cảnh của Nhật Bản. Trước đó, hãng này vận hành 11 tuyến bay đến tám thành phố của Nhật Bản.

Trong khi đó, Jeju Air Co., hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Hàn Quốc, thông báo sẽ tiếp tục phục vụ hai tuyến bay từ Incheon đến Tokyo và Osaka, trong khi 13/15 tuyến bay đến Nhật Bản của hãng này không hoạt động.

Sáu hãng hàng không giá rẻ khác là Jin Air, Air Busan, Air Seoul, Eastar Jet, T'way và Fly Gangwon đã tạm dừng tất cả hoặc hầu hết các chuyến bay của họ trên các tuyến quốc tế. Các hãng này cũng đã đình chỉ tất cả chuyến bay đến Nhật Bản vào ngày 9/3./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)